TPHCM dốc toàn lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2013

Ngày 4-1, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì hội nghị triển khai Nghị quyết của Chính phủ, kết luận của Thành ủy và Nghị quyết HĐND TPHCM về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2013. Theo đó, trong năm 2013 TPHCM sẽ dốc toàn lực, huy động cả hệ thống chính trị cùng nhân dân thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Sản xuất máy nổ xuất khẩu ở công ty chế tạo động cơ Vinappro. Ảnh: Cao Thăng

Khơi thông nguồn lực, tạo đà doanh nghiệp phát triển

Theo nhận định của UBND TPHCM, năm 2013, năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2011 - 2015 trong điều kiện kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Theo đó, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch năm 2013 là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tập trung nguồn lực thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, giải pháp hàng đầu được TP đưa ra là thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu dùng, giảm hàng tồn kho. Năm 2013, TP sẽ triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp (DN); hỗ trợ DN nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển. Cải thiện môi trường kinh doanh và môi trường đầu tư thông thoáng hơn để thu hút mọi nguồn lực đầu tư vào những ngành, lĩnh vực kinh tế phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát triển TP.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2013 TPHCM sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến thường xuyên giữa cơ quan quản lý nhà nước và DN để phối hợp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Mặt khác, TP cũng yêu cầu các sở, ngành tiếp tục triển khai hiệu quả Quyết định số 33 của UBND TP về thực hiện các dự án đầu tư thuộc chương trình kích cầu của TP. Nghiên cứu, đề xuất để hoàn thiện cơ chế sử dụng công cụ tài chính này làm đòn bẩy để hỗ trợ, thúc đẩy các DN trên địa bàn TP thực hiện đầu tư, đổi mới trang thiết bị, mở rộng sản xuất. Theo đó, TP cũng sẽ mở rộng tín dụng cho sản xuất và tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi để DN tiếp cận tín dụng, đồng thời hỗ trợ các DN tiêu thụ sản phẩm, giảm thiểu hàng tồn kho.

Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM sản xuất trên dây chuyền hiện đại tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Ảnh: Cao Thăng

Tháng 9-2013, hoàn tất việc cấp giấy chủ quyền sử dụng đất

Năm 2013, TP kiên quyết giải quyết các vấn đề tồn đọng trong quản lý xây dựng và phát triển đô thị bền vững. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cho biết, để thực hiện được mục tiêu này, TP sẽ tập trung giải quyết rốt ráo vấn đề về quản lý đô thị. Cụ thể, về quy hoạch, TP đã hoàn chỉnh các đồ án quy hoạch chung 1/5.000 của 24 quận-huyện như đã cam kết. Trong năm 2013, TP tiếp tục hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết các quận-huyện, dự kiến hoàn thành trước ngày 30-9-2013. Ngay trong quý 1-2003, quy hoạch tuyến đường dự phóng, hẻm giới không khả thi sẽ được công bố điều chỉnh hoặc xóa bỏ để công khai với người dân.

Về quản lý đất đai, TP quyết tâm đến tháng 9-2013 sẽ hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP. Ngoài ra, UBND TP cũng đã yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát tất cả các dự án chậm triển khai trên địa bàn để thu hồi. Sắp tới, TP sẽ công bố danh sách chi tiết các dự án do ai thực hiện, thực hiện trong bao lâu để địa phương cũng như người dân biết và giám sát. TP sẽ thực hiện phân cấp mạnh cho địa phương để các quận-huyện giám sát, xử lý. Về giải quyết khiếu nại, yêu cầu chủ tịch và phó chủ tịch UBND các quận-huyện tăng cường đối thoại với người dân và giải quyết khiếu nại tại địa bàn theo thẩm quyền chứ không dồn lên TP.

Trong cải cách hành chính, sắp tới, TP sẽ ban hành quy định về cải cách thủ tục hành chính theo hướng tăng cường trách nhiệm và chế tài cơ quan tổ chức có liên quan nếu để xảy ra hậu quả do chậm trễ trong các khâu thủ tục; đồng thời quy rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thụ lý hồ sơ thủ tục nhằm thể hiện sự công bằng giữa nhà nước, DN và người dân…

Phát biểu kết luận và chỉ đạo, đồng chí Lê Hoàng Quân cho rằng, năm 2013 sẽ là một năm tiếp tục với những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với những chương trình hành động cụ thể, sự đồng lòng triển khai thực hiện của toàn xã hội, TPHCM sẽ đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

  • Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân: Quy trách nhiệm cho người đứng đầu

Bên cạnh việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, năm 2013 TPHCM sẽ còn nhiều vấn đề nhức nhối phải giải quyết rốt ráo như công tác trấn áp tội phạm, bảo vệ trật tự, an ninh xã hội... Để thực hiện hiệu quả cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng và toàn xã hội. Năm 2013, TPHCM sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu địa bàn nếu để tội phạm gia tăng. Cụ thể, tại địa bàn nào xảy ra vụ việc thì cảnh sát khu vực tại nơi đó phải chịu trách nhiệm trước, rồi mới đến các cấp khác. Người đứng đầu sẽ là nhân tố quyết định đến thành công, đến sự đồng thuận của toàn xã hội.

Thúy Hải - Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hàng Thái “bắt sóng” thị hiếu người Việt

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, doanh nghiệp Thái Lan vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu trên dưới 20% tại thị trường Việt Nam. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ còn tiếp tục trong 5 năm tới. Điều này cũng lý giải cho việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thái Lan đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển thị phần tại đây.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Xây dựng đề án nông thôn mới thông minh

Ngày 23-9, tại hội nghị về xây dựng nông thôn mới thông minh (do Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ TT-TT tổ chức ở Hà Nội), ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ hơn nữa khoa học - công nghệ, đặc biệt công nghệ số là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị ở nước ta.

Đầu tư

Thông tin kinh tế