TPHCM: Khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định

(SGGPO).- Sáng nay 27-12, tại huyện Củ Chi, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN TPHCM long trọng tổ chức Lễ khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; kỷ niệm 20 năm ngày Truyền thống Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (19-12-1995 – 19-12-2015) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Lễ cắt băng khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định diễn ra trong không khí trang nghiêm. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ; Bộ Quốc phòng; nguyên lãnh đạo TPHCM qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy - UBND - Ủy ban MTTQ VN TPHCM… cùng đông đảo người dân.

Trước khi tiến hành buổi lễ, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Bộ Quốc phòng; Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ VN TPHCM; Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cùng các đại biểu đã dâng hương, dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các anh hùng, liệt sĩ tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược (Củ Chi). Đoàn cũng đã dâng hương, tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn đối với sự cống hiến to lớn của các bậc tiền nhân có công lớn với Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, các đồng chí lãnh đạo Xứ ủy, Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định qua các thời kỳ tại Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Bộ Quốc phòng; Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ VN TPHCM; Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cùng các đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược (Củ Chi). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định được xây dựng để tưởng nhớ công lao to lớn của đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh tại Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và những người có công lớn với vùng đất này trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ; để thế hệ mai sau luôn nhớ mãi, tri ân và tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạnh, về mảnh đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định kiên trung, anh hùng, bất khuất.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, việc xây dựng và khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng là lời tri ân sâu sắc và báo cáo Bác Hồ kính yêu, các anh hùng liệt sĩ về tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân TP.

Trò chuyện với các đại biểu, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng Khu truyền thống này là bức tranh toàn cảnh thu nhỏ con đường đấu tranh cách mạng gian khổ của Đảng bộ và nhân dân TPHCM trong nhiều chặng đường lịch sử.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM đề nghị các cấp ủy trong toàn Đảng bộ TP, đặc biệt là Thành Đoàn TP triển khai thật nhiều hoạt động phong trào phong phú, sinh động để đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham quan, tìm hiểu nhằm hun đúc truyền thống cách mạng, lắng đọng hơn nữa về sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ, để cảm nhận và tâm đắc ý nghĩa của hòa bình, độc lập, thống nhất và cuộc sống bình yên hôm nay. Đồng chí cũng mong mỏi mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí Thành ủy, những đồng chí giữ các vị trí chủ chốt của TP cần luôn tự soi rọi, tự răn mình; luôn tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu không ngừng để xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân và trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó.

Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định được khởi công xây dựng từ năm 2010 nằm trong quần thể Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi. Đây chính là nơi các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trần Văn Trà, Tô Ký, Mai Chí Thọ và nhiều đồng chí lão thành cách mạng đã bám trụ, hoạt động, chiến đấu và đây cũng là nơi lãnh đạo, chỉ huy phong trong cách mạng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Dự án có tổng diện tích 13,5ha gồm các hạng mục: khu đền thờ các đồng chí Đảng, Nhà nước, xứ ủy, Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy, Thành ủy, những người có công lớn với Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; nhà văn bia; khu hồ sen; khu cảnh quan đặc trưng Đông Nam Bộ; khu cảnh quan đặc trưng Tây Nam Bộ..

Địa đạo Củ Chi là một trong những kỳ tích lịch sử độc đáo có một không hai trên thế giới và nơi đây đã xây dựng địa đạo, vành đai diệt Mỹ. Đây chính là hậu phương, là căn cứ của xứ ủy Nam Kỳ. Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn Gia Định; là nơi đứng chân bám trụ chiến đấu của các đơn vị chủ lực, các đội Biệt Động Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định sẵn sàng đột nhập, tiến công những mục tiêu đầu não của Mỹ - ngụy tại nội đô làm nức lòng đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế. Từ năm 1995 đến nay Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi đã đón tiếp và phục vụ gần 20 triệu lượt khách trong và người nước.

HỒNG HIỆP

>> Toàn văn phát biểu của đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM tại Lễ khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP