TPHCM: Khuyến khích triển khai phương pháp giáo dục Reggio Emilia ở bậc mầm non

SGGPO
Chiều 6-11, tại TPHCM, gần 300 cán bộ quản lý, giáo viên đến từ các sở GD-ĐT, trường mầm non của 37 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham dự Hội thảo giới thiệu phương pháp giáo dục Reggio Emilia đối với giáo dục mầm non do Bộ GD-ĐT phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Italy, Tổ chức Reggio Children và Global Embassy tổ chức.

Trường Mầm non Thế Giới Mặt Trời (quận 3, TPHCM)

Trường Mầm non Thế Giới Mặt Trời (quận 3, TPHCM)

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) cho biết, phương pháp Reggio Emilia đã được triển khai thực hiện ở 140 quốc gia trên thế giới. Những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non tiếp cận các mô hình tiên tiến trên thế giới, phù hợp với điều kiện nhà trường và khả năng, nhu cầu của trẻ, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục mầm non và tăng cường hội nhập quốc tế.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non đánh giá, phương pháp giáo dục Reggio Emilia là hướng tiếp cận tiến bộ, sáng tạo, phù hợp với điều kiện giáo dục Việt Nam, đặc biệt phù hợp với quan điểm “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” đang được triển khai trong các cơ sở giáo dục Việt Nam.

TPHCM: Khuyến khích triển khai phương pháp giáo dục Reggio Emilia ở bậc mầm non ảnh 1 Trường Mầm non Thế Giới Mặt Trời (quận 3, TPHCM)
TPHCM: Khuyến khích triển khai phương pháp giáo dục Reggio Emilia ở bậc mầm non ảnh 2
Ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự quán Italy tại TPHCM cho biết, đối với lĩnh vực giáo dục, khái niệm “giáo dục sáng tạo” ngày càng được đề cao và đẩy mạnh. Đây là phương pháp phục vụ cho một triết lý giáo dục dựa trên hình ảnh những đứa trẻ với những tiềm năng vô tận, cơ hội phát triển cùng những mối quan hệ đa dạng với cộng đồng xung quanh.

Trong đó, môi trường học tập đóng vai trò là người thầy thứ ba, sau giáo viên và phụ huynh, mở ra cơ hội cho trẻ trải nghiệm và phát huy năng lực sáng tạo.

So với phương pháp giảng dạy theo hình thức lớp học truyền thống (giáo viên giảng – học sinh thụ động tiếp thu, tất cả học sinh trong cùng một lớp đều tiếp thu kiến thức theo cách thức giống nhau), phương pháp giáo dục Reggio Emilia tạo không gian cho trẻ tiếp thu kiến thức bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua trải nghiệm, trao đổi, vận động và hợp tác.

Ở đó, giáo viên từ vai trò người truyền thụ kiến thức trở thành người có vai trò gợi mở, đặt ra những câu hỏi Tại sao? Như thế nào? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu?, kích thích trẻ vận động trí não và áp dụng kiến thức thu nhận được vào thực tế cuộc sống, rèn luyện thói quen suy nghĩ, phân tích và tìm câu trả lời trước những vấn đề đặt ra trong cuộc sống.

Thông qua hình thức học tập chủ động đó, học sinh sẽ được phát triển tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, khả năng hợp tác, giao tiếp và tư duy sáng tạo, qua đó hình thành trách nhiệm xã hội và nhận thức công dân toàn cầu.   

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trên cơ sở những điểm tiến bộ của phương pháp giáo dục mới, các trường học sẽ vận dụng để tổ chức thực hiện một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp điều kiện dạy học thực tế tại địa phương.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục