TPHCM kiến nghị Bộ TN-MT hạn chế cấp phép khai thác nước ngầm

SGGPO
Chiều 18-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP kiến nghị Bộ TN-MT, Cục Quản lý Tài nguyên nước xem xét, hạn chế việc cấp phép khai thác nước dưới đất trên địa bàn TPHCM.

TPHCM kiến nghị Bộ TN-MT hạn chế cấp phép khai thác nước ngầm

Theo kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TPHCM đến năm 2025, đã được Cục Quản lý Tài nguyên nước nhất trí việc giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP là phù hợp với chủ trương hạn chế khai thác nước dưới đất nhằm giảm thiêu các nguy cơ gây ô nhiễm, cạn kiệt nước dưới đất, sụt lún bề mặt đất.

Hiện nay nhu cầu khai thác, sử dụng nước dưới đất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP rất lớn, đã vượt lưu lượng có thể khai thác, để giải quyết vấn đề này, UBND TPHCM đã có nhiều giải pháp, trong đó tập trung chỉ đạo Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên (Sawaco), các đơn vị cung cấp nước sạch giảm lưu lượng khai thác nước dưới đất, chuyển dần sang khai thác nguồn nước mặt, đầu tư, nâng cấp mạng lưới cấp nước trên toàn TP nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ lưu lượng, chất lượng nước sạch đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Nhằm triển khai thực hiện kế hoạch này được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả theo mục tiêu đã đề ra, UBND TPHCM kiến nghị Bộ TN-MT, Cục Quản lý Tài nguyên nước xem xét, hạn chế việc cấp phép mới, gia tăng lưu lượng khai thác nước dưới đất đối với các công trình khai thác trên địa bàn TP thuộc thẩm quyền của Bộ TN-MT cấp phép. Kiểm tra, rà soát, xem xét giảm lưu lượng khai thác đối với các công trình đã được cấp phép trên địa bàn TP nhưng không có nhu cầu khai thác theo lưu lượng đã được cấp phép. Thông báo đến các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác có lộ trình, kế hoạch giảm lưu lượng khai thác; thực hiện đầy đủ, đúng quy định các nghĩa vụ liên quan nêu trong giấy phép…

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất)

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Bút Sài Gòn

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.