TPHCM: Kiến nghị luật hóa đề án quản lý người sau cai nghiện

  • Kiến nghị xem xét, bỏ Điều 199 Bộ luật Hình sự

Ngày 11-4, tại TPHCM, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chủ trì hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 16/2003/QH11 về đề án thí điểm “Tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện”. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương cần phải báo cáo cụ thể tình hình thực hiện nghị quyết trong thời gian qua, trong đó cần tập trung một số vấn đề quan trọng liên quan đến thời gian quản lý cai nghiện (theo Nghị quyết 16 là 1-3 năm) có còn phù hợp hay không; dạy nghề cho người sau cai nghiện theo hình thức bắt buộc hay dạy nghề tự nguyện... Thông qua ý kiến của các đơn vị, Bộ LĐTB-XH (thay mặt Chính phủ) sẽ có báo cáo tình hình 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 với Quốc hội trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài kiến nghị, Quốc hội cần luật hóa đề án thí điểm “Tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện” theo hướng: đa dạng hóa hình thức cai nghiện và áp dụng nhiều mức thời gian cho các đối tượng có nhân thân và hoàn cảnh khác nhau; thời gian cai nghiện 1-5 năm, nhưng không áp dụng cứng nhắc cho các địa phương. Trong thời gian chờ Quốc hội xem xét luật hóa đề án, cần cho phép TPHCM được tiếp tục áp dụng thời gian quản lý dạy nghề và giải quyết việc làm sau cai nghiện cho những người đã có quyết định đưa vào cơ sở giải quyết việc làm. Để đảm bảo hiệu quả công tác cai nghiện, chữa bệnh bắt buộc các đối tượng, TP cũng kiến nghị cho phép địa phương được trợ cấp tiền ăn cho người nghiện ma túy và người đã từng bán dâm bằng ngân sách theo thời gian chấp hành tập trung ghi trong quyết định.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Lê Bạch Hồng cho biết, đến nay đã có 7 tỉnh thành triển khai đề án thí điểm, trong đó TPHCM là địa phương đầu tiên thực hiện. Trong suốt 5 năm triển khai đề án, TPHCM đã xây dựng, nâng cấp 20 trường, trung tâm và đã tiến hành cai nghiện cho 36.244 lượt người, trong đó có 30.681 người đã chuyển sang quản lý sau cai nghiện và đã giải quyết cho 13.771 người tái hòa nhập cộng đồng…

* Chiều 11-4, tại phiên họp toàn thể xem xét dự thảo báo cáo giám sát việc thực hiện Nghị quyết 16/2003/QH11 về tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy, các thành viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nhất trí kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội khóa XII xem xét, bãi bỏ Điều 199 của Bộ luật Hình sự.

Điều 199 về tội sử dụng trái phép chất ma túy được đề nghị sửa theo hướng người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng tái nghiện trong thời hạn 2 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở chữa bệnh thì có thể quay lại cơ sở chữa bệnh để tiếp tục cai nghiện, thay cho quy định cũ là người nào sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, đã được giáo dục nhiều lần và đã bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc mà còn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Tái phạm tội này thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm. Theo phân tích của Chủ nhiệm Ủy ban Trương Thị Mai, nên coi người nghiện là người mắc bệnh, một loại bệnh đặc biệt, phức tạp về mặt tâm lý, không phải tội phạm.

Ng. Lữ - T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiểm tra tải trọng xe trên quốc lộ 1

Chiều 23-11, Sở GTVT TPHCM cho biết, sau thời gian thử nghiệm, hiện nay, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO đã hoàn thành công tác kiểm định thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe tại khu vực trạm thu phí An Sương - An Lạc trên quốc lộ 1. 

Quy hoạch

Tin buồn