TPHCM kiến nghị Quốc hội gia hạn Nghị quyết 77 về đưa người nghiện vào các trung tâm

(SGGPO).- Tại phiên thảo luận chiều 17-6 của Quốc hội, ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TPHCM), Phó Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM đã thay mặt đoàn ĐBQH TPHCM báo cáo với Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết 77 của Quốc hội về cho phép tạm thời đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào các trung tâm, cơ sở xã hội.

Theo đó, trong 5 tháng qua kể từ khi Quốc hội có Nghị quyết cho phép TPHCM thực hiện việc này, qua công tác quản lý địa bàn TPHCM đã phát hiện 9.592 người có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy và qua xét nghiệm có 5.845 người dương tính với chất ma túy (chiếm 60%). TPHCM đã ban hành 3.193 quyết định đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội để quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý. Đồng thời cũng đưa 1.968 người nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án nhân dân.

Theo Phó Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM, sau 5 tháng thực hiện Nghị quyết 77 của Quốc hội, số vụ phạm pháp hình sự giảm 472 vụ (20%) so với thời điểm liền kề; các loại án xâm phạm sở hữu tài sản, trộm cắp giảm gần 15%; cướp giật giảm trên 28%. Tình trạng sử dụng trái phép ma túy tại nơi công cộng kéo giảm rõ rệt, góp phần quan trọng bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. Việc này được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ.

TPHCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành tiếp tục hoàn chỉnh hướng dẫn cụ thể các thủ tục đưa người nghiện đi điều trị cai nghiện. Đặc biệt, đoàn ĐBQH TPHCM cũng kiến nghị Quốc hội gia hạn cho phép TPHCM tiếp tục thực hiện Nghị quyết 77 về nội dung này.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án