TPHCM kiến nghị thí điểm ủy quyền cho quận, huyện cấp giấy chứng nhận nhà đất

(SGGP).- Liên quan đến vụ ách tắc trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (gọi là giấy chứng nhận - GCN) trên địa bàn TPHCM, UBND TP vừa yêu cầu các sở ngành liên quan khẩn trương rà soát, báo cáo để TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ TN-MT cho phép TPHCM thí điểm ủy quyền cho UBND các quận-huyện cấp GCN và thực hiện đăng ký biến động về nhà đất cho các hộ gia đình, cá nhân. Theo UBND TP, việc phân cấp này sẽ tạo điều kiện cho các quận, huyện quản lý tốt hơn nhà đất ở địa phương; đồng thời đẩy nhanh tiến độ cấp GCN và đăng ký biến động nhà đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

Nguyên nhân ách tắc việc cấp GCN tại TPHCM là vì Nghị định 43/2014 của Chính phủ quy định, từ ngày 1-7-2015, TP phải áp dụng mô hình Văn phòng đăng ký một cấp theo Luật Đất đai 2013, tức gom các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) của các quận-huyện và VPĐKQSDĐ của TP về một đầu mối là Văn phòng Đăng ký đất đai TP (trực thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường - TN-MT). Theo đó, việc cấp đổi, cấp lại GCN do bị rách, mất, hết trang cập nhật, chuyển quyền sử dụng đất… sẽ do Văn phòng Đăng ký đất đai TP nhận hồ sơ thông qua các chi nhánh đặt tại 24 quận - huyện để trình Sở TN-MT ký. Việc cấp GCN mới (cấp lần đầu) cho cá nhân vẫn do UBND quận, huyện thực hiện.

Trong khi đó, thực tế trên địa bàn TPHCM, hồ sơ xin  cấp GCN mới chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số hồ sơ xin GCN, do đó công việc chủ yếu dồn hết lên Sở TN-MT, dẫn đến việc sở này xử lý không xuể nên khá nhiều hồ sơ cấp GCN bị chậm trễ, thậm chí có hồ sơ bị tạm dừng vì lấn cấn thẩm quyền. Chính vì thế trong khi chờ Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi NĐ 43/2014, TP sẽ kiến nghị như trên nhằm giải quyết vướng mắc trong cấp GCN cho người dân trên địa bàn TP. Thống kê của Sở TN-MT TPHCM cho thấy, trung bình mỗi tháng sở này tiếp nhận khoảng 9.000 hồ sơ từ quận - huyện chuyển về. Từ đó đã tạo ra ách tắc, trễ hạn trong xử lý hồ sơ, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân trong các giao dịch dân sự. Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP cho biết, hiện nay hồ sơ cấp GCN tại sở cũng đã được “giải toả” hơn trước đây rất nhiều. Cụ thể, trong 2 tháng 10 và 11-2015, Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã chuyển Sở TN-MT ký được hơn 10.000 hồ sơ.

HÀ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.