TPHCM kiến nghị ủy quyền địa phương đào tạo lái xe

SGGPO
Ngày 22-9, Sở GTVT TPHCM cho biết, UBND TP vừa kiến nghị Bộ GTVT phân cấp ủy quyền cho địa phương trong lĩnh vực đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Trong đó, chương trình đào tạo lái xe cần được xây dựng với những nội dung thiết thực, tập trung vào các quy định pháp luật và kỹ năng lái xe.

Đối với lĩnh vực đào tạo, UBND TP kiến nghị phân quyền Sở GTVT chịu trách nhiệm chính tổ chức thực hiện thanh, kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện quy định đối với các cơ sở.

Thanh tra Bộ và Tổng cục Đường bộ chịu trách nhiệm hướng dẫn về mặt nghiệp vụ, thanh kiểm tra đối với Sở GTVT.

TPHCM kiến nghị ủy quyền địa phương đào tạo lái xe ảnh 1 Giờ thực hành tại một trung tâm đào tạo lái xe
Đối với lĩnh vực sát hạch, Bộ GTVT giao Sở GTVT kiểm tra, cấp lại giấy chứng nhận Trung tâm sát hạch lái xe loại 1, loại 2 đủ điều kiện hoạt động, định kỳ báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Để các trung tâm đào tạo đạt chất lượng và hiệu quả hơn, UBND TP kiến nghị Bộ GTVT tăng thời gian học lý thuyết đối với môn Pháp luật Giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe.

Chương trình đào tạo lái xe cần được xây dựng với những nội dung thiết thực, tập trung vào các quy định pháp luật, kỹ năng lái xe. Trong đó, không thể thiếu việc nhận biết tình huống nguy hiểm và cách thức xử lý, đảm bảo tham gia giao thông một cách an toàn, đúng pháp luật.

Hình thức giảng dạy cần có quy định đa dạng hóa hình thức dạy và học, giúp cho người học có thể lựa chọn hình thức học phù hợp.

Đối với công tác sát hạch, Bộ cần quy định cho phép học viên không đạt các kỳ sát hạch lựa chọn địa điểm và thời gian thi sát hạch lại mà không phụ thuộc vào lịch sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe. 

Việc cho phép người học lựa chọn địa điểm sát hạch lại sẽ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các Trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn, thúc đẩy các Trung tâm sát hạch lái xe đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, thu hút người thi, qua đó nâng cao chất lượng công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Sự kiện & Bình luận

Cải cách vi mô quan trọng hơn bao giờ hết

Tổng cục Thống kê vừa công bố mức tăng GDP quý 3-2022 lên tới 13,67% so với cùng kỳ năm trước và GDP 9 tháng lên tới 8,83% với lưu ý rằng, mức tăng trưởng này phần lớn do xuất phát từ thấp điểm, sau khi thực hiện các biện pháp phong tỏa khiến kinh tế bị suy giảm vào năm ngoái.