TPHCM: Máy ATM của nhiều ngân hàng đã an toàn

Sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gấp rút yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) và tổ chức phát hành, thanh toán Thẻ trên toàn quốc khẩn trương kiểm tra toàn bộ hệ thống máy ATM. Tại TPHCM, nhiều NHTM có lắp đặt máy ATM đã hoàn tất khảo sát và xử lý khắc phục kịp thời tình trạng rò rỉ điện, nhằm bảo đảm cung cấp dịch vụ tốt nhất và an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

  • Phát hiện dòng điện rất nhỏ

Kết quả kiểm tra bước đầu trên 1.300 máy ATM trên địa bàn đã phát hiện 118 máy ATM bị rò rỉ điện. Các máy ATM này buộc phải tạm ngắt nguồn điện và cô lập để xử lý khắc phục trong thời gian sớm nhất, hạn chế tối đa tình trạng gây trở ngại cho người sử dụng thẻ cần giao dịch trong chi tiêu và thanh toán hàng ngày.

Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), trong quá trình kiểm tra định kỳ hệ thống máy ATM trên toàn quốc lần này đã có 1 máy ATM tại khu vực TPHCM khi chạm vào bàn phím có hiện tượng gây tê như điện giật. Ngay sau đó, ACB đã khắc phục kịp thời hiện tượng này và đưa máy ATM trở lại hoạt động bình thường.

Máy ATM của ABBANK đã được kiểm tra kỹ lưỡng về tính an toàn

Theo kết quả khảo sát máy ATM nhiễu điện trên, các chuyên gia kỹ thuật ATM và cán bộ kỹ thuật điện đã xác định mặc dù điện áp 70 Volt nhưng dòng điện rất nhỏ (dưới 10mA khi qua Ampe kế), nên có khả năng hiện tượng gây tê ở máy ATM nêu trên là do điện áp cảm ứng theo hiệu ứng Faraday (hiệu ứng dòng cảm ứng trên bề mặt kim loại). Nguồn điện cảm ứng này có thể có điện thế cao nhưng công suất rất nhỏ, nên dòng điện qua cơ thể sẽ cực nhỏ và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi chạm vào bề mặt tích điện cảm ứng sẽ có hiện tượng tê tê và giật mình nhưng nếu vẫn giữ nguyên tiếp xúc thì sẽ không còn cảm giác tê nữa.

Hiện tượng gây tê này có thể loại bỏ và khắc phục khá dễ dàng. Mặc dù đã có biện pháp khắc phục nhưng ACB vẫn đang thuê các chuyên gia làm rõ nguồn gây ra hiện tượng này một cách cụ thể và chi tiết.

  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng đã tiến hành tổng kiểm tra hệ thống ATM. Ông Nguyễn Đăng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Sacombank cho biết Sacombank hiện có trên 600 máy ATM trên toàn hệ thống, trong đó tại TPHCM có 210 máy.

Vừa qua, Sacombank đã tiến hành nâng cấp toàn bộ hệ thống máy ATM và trang bị lại diện mạo mới. Các máy ATM của Sacombank đã được trang bị dây tiếp đất và hệ thống chống giật. Không gian buồng máy được bố trí thông thoáng, nền buồng máy không bố trí vật liệu bằng kim loại. Quy trình triển khai lắp đặt, quản lý và vận hành máy ATM được quy về một đầu mối là Trung tâm Thẻ. Đơn vị thực hiện lắp đặt được chọn theo dạng tổng thầu nên quy trình kỹ thuật vận hành luôn đồng nhất và chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, hàng ngày đội ATM care của Trung tâm Thẻ được bố trí làm công tác vệ sinh và kiểm tra kỹ thuật, bao gồm kiểm tra điện cho các máy ATM để bảo đảm việc vận hành máy ATM là an toàn và hiệu quả. Sacombank kết hợp chặt chẽ với ngành điện để xử lý các trường hợp nhiễu điện nếu có xảy ra, đồng thời tập trung tổng kiểm tra toàn diện và xử lý ngay để không có bất cứ máy nào bị nhiễu điện, cho dù mức nhiễu điện nhỏ hơn 50volt được cho là an toàn. Đối với một số ít buồng ATM không thể gắn dây tiếp đất sẽ cho di dời hoặc ngừng vận hành ngay lập tức.

Về phía Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), ngân hàng này đã chủ động thành lập đội phản ứng đặc biệt, ngay lập tức kiểm tra rà soát tất cả xmáy ATM của mình trên toàn quốc. Kết quả, tổng số 76 ATM đang hoạt động của ABBANK đều có mức điện kế nằm trong ngưỡng an toàn cho phép (dưới 20V). Ngoài ra, nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho khách hàng sử dụng máy, ABBANK lắp thêm tại tất cả các máy ATM thiết bị chống giật.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Vận hành Dịch vụ thẻ cho biết: “ABBANK nghiêm túc họp bàn và yêu cầu các đơn vị, phòng ban chuyên trách kiểm tra thường xuyên hệ thống máy móc, dây điện… và bảo dưỡng định kỳ cho ATM nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng sử dụng máy”. 

A.K. – MINH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác