TPHCM: Mở rộng việc rà soát, xét nghiệm sàng lọc đối với người đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương

SGGPO
Báo cáo tại buổi giao ban về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP vào chiều 17-8, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TP sẽ mở rộng việc rà soát, xét nghiệm sàng lọc đối với người đến từ các địa phương có nhiều ổ dịch trong cả nước (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương…).

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, đến nay, TP đã phát hiện 76 ca mắc Covid-19 và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (bệnh nhân 278), 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Hiện đang cách ly điều trị 15 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi gồm 8 trường hợp phát hiện trong cộng đồng (liên quan ổ dịch tại Đà Nẵng) và 7 trường hợp người nhập cảnh (có 1 người nhập cảnh trái phép). Tất cả các bệnh nhân đang có sức khỏe ổn định.

2 bệnh nhân tái dương (bệnh nhân 368 và 397) đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Trong ngày 17-8, có 182 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 159 trường hợp đã có kết quả âm tính, 23 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày 1.284 trường hợp và số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong ngày 3.634 người.

Đến nay, đã có 53.317 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1-7 khai báo y tế tại 24 quận huyện. 53.317 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 52.675 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568 và 589), còn lại đang chờ kết quả.

TPHCM đã tổ chức đón 632 người dân còn ở Đà Nẵng trở về địa phương qua Sân bay Tân Sơn Nhất. Tất cả đều đã được Sở Y tế Đà Nẵng xét nghiệm kiểm tra trước, được cách ly tập trung tại TPHCM (297 người) và Bà Rịa - Vũng Tàu (335 người).

Ngành y tế và chính quyền địa phương của TP vẫn tiếp tục vận động người đến từ Đà Nẵng khai báo y tế để được xét nghiệm kiểm tra, theo dõi sức khỏe (trong 2 ngày 15 và 16-8, có 868 người khai báo thêm).

Ngoài ra TP sẽ mở rộng việc rà soát, xét nghiệm sàng lọc đối với người đến từ các địa phương có nhiều ổ dịch trong cả nước (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương…).

Cũng theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, kể từ khi phát hiện ca bệnh mới vào ngày 29-7, các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, khẩn trương truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra, kể cả với những trường hợp phát hiện dương tính ở những nơi khác nhưng có liên quan đến người dân của TP.

Từ 8 ca mắc bệnh phát hiện trong cộng đồng của TPHCM có liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng, TP đã điều tra và tiếp cận được 891 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh để tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều đã có kết quả âm tính.

Đến nay là 19 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, tại TP chưa phát hiện có trường hợp lây nhiễm từ 08 ca bệnh trong cộng đồng. Riêng 7 người nhập cảnh được cách ly tập trung ngay, không phát hiện trường hợp lây nhiễm trong số những người cùng chuyến đi.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu nhập nhân viên y tế thấp,  thiết bị “đắp chiếu”, bệnh viện xin dừng tự chủ

Thu nhập nhân viên y tế thấp, thiết bị “đắp chiếu”, bệnh viện xin dừng tự chủ

Cán bộ, nhân viên y tế có những người chỉ thu nhập 5 triệu đồng/tháng, có những điều dưỡng phải bán hàng online thêm để trang trải cuộc sống. Y, bác sĩ và nhân viên y tế phải đi làm từ 5-6 giờ sáng để kịp thăm khám cho người bệnh nhưng cả đêm trực chỉ có thù lao 115.000 đồng/người.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />