Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát:

TPHCM nên chuyển cơ cấu cây trồng

Đoàn TNCS Sở NN-PTNT TPHCM giúp bà con xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) cắt bỏ lúa bị nhiễm bệnh.

Ngày 5-11, làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TPHCM về tình hình rầy nâu (RN) và bệnh vàng lùn (VL), lùn xoắn lá (LXL), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát hoan nghênh tin thần chủ động của ngành nông nghiệp TP về việc phòng chống dịch bệnh hại lúa và nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là tập trung diệt RN trên lúa mùa ở vùng Đông Nam bộ, nhất là TPHCM.

Theo khảo sát của Cục Bảo vệ thực vật, tỷ lệ RN mang virus gây bệnh VL, LXL ở khu vực này rất cao (trên 50%), trong khi ở Đồng Tháp (thuộc ĐBSCL) tỷ lệ này gần như không có. Do vậy, việc dập dịch RN không chỉ cho TPHCM, điều quan trọng hơn, góp phần làm giảm bớt mầm bệnh, mang virus bệnh VL, LXL (chưa có thuốc đặc trị) phát tán về các tỉnh vùng ĐBSCL, khi gió mùa Đông Bắc mạnh dần lên.

Đi thực tế vùng lúa xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh), vùng trọng điểm về RN, VL, LXL của TP, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, để bà con trồng lúa giảm bớt phần nào khó khăn, Chính phủ đang xem xét nâng mức hỗ trợ lên khoảng 2,5 triệu đồng/ha. Đối với hộ thuộc diện xóa đói giảm nghèo, thiếu lương thực, cần nắm rõ số hộ, để Chính phủ cấp lương thực từ nguồn thực phẩm dự trữ.

Nhưng về lâu dài, khuyến cáo bà con ngoại thành TP mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất, từ cây lúa sang các loại cây, con khác (trồng rau, nuôi cá, trồng cỏ cho bò… ) có giá trị kinh tế hơn, diện tích lúa chuyển đổi của TP không ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực cả nước. Vấn đề là làm sao cho bà con nông dân có thu nhập cao hơn. Nhưng cần phải làm căn cơ, không chạy theo phong trào.

Đ.NG.

Các tin, bài viết khác