TPHCM rộn ràng trước ngày bầu cử

(SGGPO).- Đến chiều 21-5, việc trang trí các phòng bỏ phiếu được thực hiện gấp rút tại các quận, huyện; khâu chuẩn bị cơ bản hoàn tất...

Vùng ven như ngày hội…

Ghi nhận của PV Báo SGGP tại quận 7, công tác chuẩn bị bầu cử vào ngày mai của quận này đến chiều 21-5 cơ bản đã hoàn tất. Một số điểm bỏ phiếu đặt tại trường học, do ngày thứ bảy 21-5 học sinh mới nghỉ học nên ngay trong ngày, nên việc trang trí được thực hiện gấp rút. Đến chiều cùng ngày, 98 điểm bỏ phiếu được trang trí xong. 

Ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, toàn quận có khoảng 203.000 cử tri. Trên địa bàn quận, có khoảng 71.000 công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận, trong đó, có 20.000 công nhân tạm trú trên địa bàn quận sẽ thực hiện quyền bầu cử của mình ở nơi tạm trú. Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 7 phối hợp với Tổ dân phố nơi công nhân cư trú đã tuyên truyền tới tận từng nhà trọ, giúp công nhân hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình.

Ông Lê Hòa Bình cho biết, do đặc thù quận 7 có khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nên đối với các khu nhà liên kế, biệt thự, quận, phường phối hợp với Công ty Phú Mỹ Hưng đã tới từng khu phố vận động tuyên truyền người dân đi bầu cử. Việc này tương đối thuận lợi. Riêng các chung cư trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, ông Lê Hòa Bình cho biết, phần lớn người ở trong chung cư là người thuê nhà, không phải chủ nhà nên việc lập danh sách, vận động và mời cử tri đi bầu có khó khăn hơn.

 

Điểm bầu cử ấp Đồng Hòa, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ rộn ràng chuẩn bị trước ngày bầu cử

Tại huyện Nhà Bè, đến 14 giờ ngày 21-5, toàn bộ 60 khu vực bỏ phiếu đã trang trí xong. Lực lượng kiểm tra an ninh đi rà soát một lượt rồi bàn giao cho các tổ bầu cử. Mỗi điểm bầu cử, 21 người trong tổ bầu cử đều đã được tập huấn, phân công nắm vững quy trình. Ủy ban bầu cử huyện cũng đã hoàn tất việc giao 300 thùng phiếu về các xã, thị trấn. Ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, tại Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn, mỗi nơi bố trí 4 máy tính trong đó có 3 máy tính kết nối mạng nội bộ và internet. Riêng Ủy ban bầu cử huyện trang bị 8 máy tính để phục vụ cho tổ tổng hợp kết quả bầu cử, xử lý thông tin trên hệ thống phần mềm trong ngày 22-5. Ngoài ra, huyện Nhà Bè bố trí công chức chuyên về công nghệ thông tin theo dõi đường truyền, hệ thống kết nối mạng, hỗ trợ các xã, thị trấn khắc phục kịp thời các sự cố về kết nối mạng, đặc biệt đã dự phòng các biện pháp xử lý, giải quyết tình huống khi có sự cố gián đoạn, mất kết nối thông tin liên lạc với TP trong ngày bầu cử.

Theo ông Nguyễn Văn Lưu, huyện Nhà Bè có khoảng 105.000 cử tri, trong đó có gần 6.000 cử tri tạm trú, chủ yếu là công nhân lao động trong Khu công nghiệp Hiệp Phước. Các cử tri tạm trú sẽ bầu 3 cấp, đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM và HĐND huyện Nhà Bè. Đặc biệt, ngày chủ nhật 22-5, một số công nhân vẫn đi làm nên quận phối hợp với Ban quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM (Hepza) và doanh nghiệp tạo điều kiện giúp công nhân đi bỏ phiếu vào giờ nghỉ.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm bầu cử trong Đồn Biên phòng Long Hòa, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ

Tại huyện Cần Giờ, nơi có diện tích chiếm 1/3 tổng diện tích TPHCM, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, khoảng 56.000 cử tri của huyện sẽ đi bỏ phiếu tại 45 điểm. Đặc biệt, huyện có 141 hộ dân với 217 cử tri đang giữ rừng ngập mặn Cần Giờ nên huyện sẽ tổ chức các ghe đưa đón cử tri tới tận điểm bỏ phiếu ở các xã Long Hòa, Tâm Thôn Hiệp, Lý Nhơn, An Thới Đông, tạo thuận lợi giúp cử tri thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình. Cùng với đó, khoảng 2.600 cử tri sinh sống trên 913 phương tiện đánh bắt thủy sản, do phải đi làm sớm, nên ủy ban bầu cử đã vận động cử tri sắp xếp công việc đi bỏ phiếu vào buổi chiều, ngay sau khi đi làm về.

Tại quận 2 hầu hết các khu vực bỏ phiếu được trang trí rất khang trang. Để thuận tiện cho cử tri đi bầu cử, quận còn tổ chức khu vực bỏ phiếu tại chùa, chung cư…

Tại quận 3, Chủ tịch UBND quận Võ Khắc Thái cho biết, trên địa bàn 14 phường trong quận bố trí 99 khu vực bỏ phiếu để cho hơn 136.000 cử tri đi bầu. Những ngày qua, quận đã tổ chức nhiều hình thức thông tin, cổ động sinh động đến từng địa bàn dân cư, từng đối tượng cư dân, trong đó tập trung vào đồng bào có đạo, sinh viên, người tạm trú…Các hội nghị mạn đàm tiểu sử ứng cử viên cũng được tổ chức phong phú, thu hút cử tri tham gia và trao đổi, thông tin về tiêu chuẩn, ưu điểm, thế mạnh của từng ứng cử viên để cử tri tham gia bầu một cách chính xác nhất. Quận cũng đã lên các phương án, bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực bầu cử và các tuyến đường trung tâm thành phố.Tất cả đã sẵn sàng với một tinh thần cao nhất để mọi cử tri đều thể hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong ngày hội toàn dân đi bầu 22-5.

Tại quận 4, 102 điểm bỏ phiếu đang được hoàn tất các bước trang trí. Sau khi hoàn tất trang trí sẽ bố trí lực lượng bảo vệ địa điểm bỏ phiếu 24/24. Ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4 cho biết, quận có 128.000 cử tri. Ngoài bản tóm tắt tiểu sử và chương trình hành động được phát tới từng hộ dân theo quy định chung của TP, quận đã chủ động in thêm một danh sách đầy đủ các ứng cử viên gửi tới 40.000 hộ dân. Cách làm này giúp cử tri có cái nhìn toàn cảnh, thay vì phải ra trụ sở khu phố hay các điểm niêm yết để nắm bắt danh sách, cử tri ngồi nhà cũng nắm bắt chính xác các ứng cử viên và số lượng đại biểu được bầu, từ đó có quyết định chính xác.

Tại quận 8, đến trưa 21-5, công tác chuẩn bị cho đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND 3 cấp (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đã hoàn tất. Ở 159 điểm bầu của quận đều niêm yết rõ ràng danh sách các ứng cử viên, đặc biệt ở mỗi điểm bầu cử luôn có công an phường, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ túc trực.

Công tác đảm bảo an toàn cháy nổ tại các điểm bầu cử cũng đã chuẩn bị xong. Ngoài trang bị 4 bình chữa cháy (2 bình CO2 loại 5kg, 2 bình chữa cháy dạng bột 8kg), Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 cũng bố trí cán bộ túc trực (1 cán bộ/điểm) hướng dẫn người dân xung quanh thực hiện tốt các quy định về phòng cháy. Ủy ban bầu cử quận 8 cho biết, hơn 500 pano, khẩu hiệu, băng vượt đường đã được dán trên các trục đường chính, trường học, cơ quan, chợ, trụ sở ban điều hành khu phố, nơi diễn bầu cử….

Tại các khu vực có đông người dân tộc Chăm, Hoa sinh sống, địa phương còn phát thanh và gửi lý lịch – chương trình hành động của các ứng cử viên bằng tiếng dân tộc để tuyên truyền.

Tại huyện Bình Chánh, công tác chuẩn bị cho đợt bầu cử cũng đã hoàn tất từ ngày 20-5. Ở xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh), vào các giờ cao điểm sáng, chiều, loa phát thanh liên tục đọc lý lịch và chương trình hành động của các ứng cử viên để người dân nắm rõ và chọn bầu những đại biểu xứng đáng nhất.

Ông Nguyễn Văn Bảy – cán bộ hưu trí, nhà trên đường Thế Lữ (xã Tân Nhựt), chia sẻ: “Ngoài nghe trên đài truyền thanh huyện, xe cổ động của xã, cả tuần nay tôi còn xem ti vi, lên mạng internet để tra kiếm thông tin, tìm hiểu về quá trình công tác, những việc làm được cho dân của các cử viên để cân nhắc chọn bầu. Giờ thì việc chọn những ai trong danh sách các ứng cử viên đã được tôi và các thành viên trong gia đình thống nhất, chờ đến ngày mai là cầm bút chọn”.  

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Tân Phú (bìa phải) kiểm tra công tá chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 126 thuộc phường Phú Trung. Ảnh: Ái Chân

Tại quận Tân Phú, đến chiều 21-5, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất. Bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quận Tân Phú cho biết, toàn bộ 159 khu vực bỏ phiếu đã trang trí xong, sẵn sàng cho 238.938 cử tri trong quận (trong đó có 126.015 cử tri nữ) đi bầu cử.

Đến chiều 21-5, tại Bệnh viện quận Tân Phú còn 4 bệnh nhân đang nằm viện để điều trị. Để đảm bảo quyền công dân cho những cử tri này, Ủy ban bầu cử quận Tân Phú sẽ tổ chức cho những bệnh nhân này được bỏ phiếu bầu cử tại Bệnh viện quận Tân Phú.

Trao đổi về công tác bầu cử trên địa bàn, ông Nguyễn Hồng Trung, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi cho biết, xã có 12 khu vực bỏ phiếu với 29.881 cử tri. Phần lớn bà con cử tri đều rất phấn khởi, không khí nô nức cho ngày bầu cử, đi bầu sớm, đông đủ nhất. Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, từ nhiều ngày qua các ấp, các đơn vị bầu cử trong xã đã tổ chức tiếp xúc cử tri với những người ứng cử, mạn đàm tiểu sử ứng cử viên với một tinh thần và trách nhiệm cao, ai cũng thấy có nghĩa vụ, bổn phận của người công dân tham gia đi bầu, góp phần cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được thành công tốt đẹp. Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các ấp phân công đảng viên, hội viên các đoàn thể mỗi người phụ trách 10 đến 15 hộ đến tận nhà tìm hiểu đời sống, sinh hoạt và vận động bà con cử tri đi bầu cử đông đủ và sớm nhất. Ngoài ra, xã cũng bố trí một số thùng phiếu phụ để trong ngày bầu cử đến tận nhà các trường hợp già yếu, bệnh tật không đi lại được, giúp bà con cử tri thực hiện quyền công dân của mình. Công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu cũng được tăng cường.

Người dân xem danh sách cử tri tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ảnh: Việt Dũng

Tại huyện Hóc Môn, công tác chuẩn bị bầu cử cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành, các tổ chức đoàn thể cùng nỗ lực tham gia với quyết tâm cao nhất để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp. Theo ông Nguyễn Cư, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, trên địa bàn 12 xã, thị trấn của huyện được thành lập 152 khu vực bỏ phiếu, với hơn 290.000 cử tri. Trong đó có 2 khu vực bỏ phiếu tại Sư đoàn 7 và Trung tâm Giáo dục, dạy nghề Nhị Xuân. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử vào ngày mai 22-5.

Tại quận 12, tính đến chiều 21-5, công tác bầu cử đã hoàn tất tại 182 khu vực bỏ phiếu của 11 phường. Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, toàn quận có hơn 372.000 cử tri. Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cử tri tham gia đi bầu, quận đã xây dựng phần mềm quản lý cử tri tại từng địa bàn. Qua đó, kịp thời nắm bắt tình hình cử tri với những biến động, thay đổi để điều chỉnh, bổ sung kịp thời, với tinh thần mọi cử tri đều có quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm tham gia cuộc bầu cử. 

Tại quận Gò Vấp, Chủ tịch UBND quận Lê Hoàng Hà cho biết, trên 16 phường của quận có 209 khu vực bỏ phiếu, với hơn 370.000 cử tri. Những ngày qua, quận đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tham gia công tác bầu cử, tuyên truyền rộng rãi đến từng địa bàn, từng khu vực trọng điểm, và trong các tổ chức tôn giáo, dân tộc, các đối tượng dân cư để mọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm và quyền lợi, nghĩa vụ của mình tham gia cuộc bầu cử đông đủ nhất. Ngay trong ngày hôm nay, 21-5, ở một số địa bàn dân cư vẫn tiến hành tổ chức các cuộc mạn đàm tiểu sử ứng cử viên, để cử tri chọn lựa chính xác nhất người đại diện cho mình.        

Sẽ chọn người biết lo cho dân

Tại khu vực bỏ phiếu số 146 Trường Đại học Nông Lâm, phường Linh Trung, quận Thủ Đức mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được hoàn tất. Ông Huỳnh Thanh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu phó Trường Đại học Nông Lâm cho biết những ngày qua trường đã tập trung tuyên truyền để các em sinh viên nhận thức rõ quyền lợi lá phiếu của mình để cân nhắc lựa chọn những đại biểu xứng đáng. Các đội công tác xã hội thuộc Đoàn trường đã đến từng phòng tuyên truyền, vận động các em sinh viên. Dự kiến 100% sinh viên của trường (hơn 3.570 em) sẽ đi bầu cử.

Khu vực bỏ phiếu của Trường Đại học Nông lâm quận Thủ Đức. Ảnh: Hồng Hiệp

Không giấu tâm trạng phấn khích khi lần đầu tiên đi bỏ phiếu lựa chọn người đại diện cho mình, em Nguyễn Thị Tiểu Vy, sinh viên năm 2 khoa Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Nông lâm cho biết: “Tôi đã đọc kỹ các ứng cử viên. Tiêu chí để tôi chọn đại biểu là người đó có kinh nghiệm, có chuyên môn và tôi cũng lưu ý kỹ hoàn cảnh của ứng cử viên đó bởi theo tôi việc đó góp phần quan trọng vào thái độ, ứng xử của đại biểu với dân. Nếu xuất thân anh gần gũi và hiểu dân, anh sẽ có những quyết sách hợp lòng dân. Ưu tiên của tôi cũng như các bạn tôi là sẽ chỉ bầu cho những người biết lo cho dân!”.

Ngoài ra, ở các địa bàn có đông cử tri là công nhân lao động, các địa phương đã chuẩn bị hoàn tất các phương án, hỗ trợ cho công nhân đi bầu cử tốt nhất. Tại phường Linh Trung, ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường cho biết toàn địa bàn phường dự kiến có khoảng 17.000 cử tri là công nhân lao động. Việc tuyên truyền và chuẩn bị cho giờ “G” cho cử tri phường nói chung, công nhân lao động trên địa bàn phường nói riêng đều đã được hoàn tất. Các địa điểm để công nhân đến bỏ phiếu cũng đã được trang hoàng đẹp đẽ, hoàn thiện.

Khu vực bỏ phiếu 141 phường Linh Trung sẽ tập trung đông công nhân lao động khu vực đến bỏ phiếu. Ảnh: Hồng Hiệp

Ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, tính đến nay toàn quận có 327.230 cử tri, trong đó có khoảng 151.325 cử tri là người lao động, công nhân ở trọ và 21.823 cử tri là sinh viên đang học tập, lưu trú tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn quận. Tính đến hết ngày 19-5, Ủy ban bầu cử 12 phường đã tiếp nhận 1.500 lượt yêu cầu điều chỉnh, bổ sung thông tin liên quan đến việc lập danh sách cử tri và thông tin thẻ cử tri nhưng không có trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến lập danh sách cử tri. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền khác, Ủy ban MTTQ quận và các đoàn thể chính trị- xã hội quận tổ chức các cuộc mạn đàm về tiểu sử và chương trình hành động của ứng cử viên; phối hợp tổ chức tại các khu nhà trọ, câu lạc bộ nhà trọ để công nhân lao động nắm vững quyền lợi của mình.

Ngoài ra, theo ông Minh, số công nhân, lao động và các đối tượng khác không bỏ phiếu tại quận Thủ Đức mà có nguyện vọng về nơi thường trú bỏ phiếu chiếm khoảng hơn 40.000 người.

   M.HÒA – H.HIỆP – V.ANH - T.VŨ - A.CHÂN - H.NAM

Các tin, bài viết khác