TPHCM: Sẽ mạnh tay với doanh nghiệp “đen”

* Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín: Cuối tháng 12-2008, tất cả các KCX-KCN phải có hệ thống xử lý nước thải. Các doanh nghiệp trong KCX-KCN phải có hệ thống xử lý nước thải cục bộ và đấu nối vào hệ thống xử lý chung.

* Sau ngày 31-3-2009, áp dụng biện pháp kiểm tra đột xuất những doanh nghiệp có dấu hiệu nghi ngờ gian dối trong việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường.

Đó là ý kiến được nhiều cơ quan chức năng, đại biểu HĐND TPHCM đồng tình ủng hộ. Vì chỉ có cách này những doanh nghiệp “đen” mới tự giác chấm dứt tình trạng vi phạm môi trường của mình. Thế nhưng mạnh tay như thế nào thì vẫn còn bất cập.

Phạt nhiều nhưng tái phạm còn cao

Nhà xưởng sản xuất của Công ty TNHH Tân Đức Thảo - đơn vị vi phạm nghiêm trọng về môi trường đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường chuyển hồ sơ sang Cảnh sát môi trường đề nghị truy tố. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Theo bà Nguyễn Thị Dụ, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, từ đầu năm 2008 đến nay, thanh tra sở đã ban hành 261 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền lên đến gần 2,3 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị UBND TPHCM ban hành 22 quyết định với tổng số tiền phạt gần 700 triệu đồng. Trong số 283 doanh nghiệp vi phạm bị xử phạt có 29 DN tái phạm nhiều lần. Cụ thể có 23 đơn vị nằm trong KCX-KCN, 6 đơn vị thuộc các quận 3, 5, 12 và huyện Hóc Môn).

Ông Ngô Anh Tuấn, Phó ban Quản lý KCX-KCN TP cho biết thêm, hiện còn 2/13 KCN là Tây Bắc Củ Chi và Vĩnh Lộc chưa xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới thu gom nước thải từ các doanh nghiệp vào hệ thống xử lý nước thải tập trung; có 253 trên tổng số 949 doanh nghiệp đang hoạt động phát sinh nước thải quy mô lớn và mặc dù đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải cục bộ, nhưng chất lượng nước thải sau xử lý vẫn không đạt tiêu chuẩn quy định. Ngoài ra, còn 87 doanh nghiệp chưa thực hiện đấu nối hệ thống thoát nước thải vào mạng lưới thu gom chung dẫn về nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN…

Nguyên nhân: Trên bảo dưới chưa nghe

Nguyên nhân việc doanh nghiệp tái vi phạm này là do việc thanh tra và xử lý môi trường tại một số quận huyện còn đùn đẩy, chưa thực hiện hết chức năng được giao. Mặt khác, quy định pháp luật có liên quan đến xử lý vi phạm chưa hoàn chỉnh. Cụ thể, trong 23 quyết định của UBND TPHCM ban hành về việc xử phạt doanh nghiệp gây ô nhiễm, trong đó có hình thức phạt bổ sung là buộc các đơn vị vi phạm tạm đình chỉ hoạt động công đoạn gây ô nhiễm cho đến khi khắc phục xong. Tuy nhiên trên thực tế, các đơn vị vi phạm chưa chấp hành nghiêm túc. Việc cưỡng chế thi hành đối với các đơn vị vi phạm của UBND các quận huyện chưa thực hiện. Mặt khác, các hình thức cưỡng chế theo quy định gồm khấu trừ tiền từ tài khoản ngân hàng, kê biên tài sản, các biện pháp buộc khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường quy định chung nên khó đảm bảo tính đồng bộ.

Về việc khấu trừ tiền từ tài khoản ngân hàng của những doanh nghiệp cố tình không nộp phạt, Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước TPHCM, nhưng cho đến nay vẫn không nhận được phản hồi. Hơn nữa, với mức xử phạt quá thấp như hiện nay 30 triệu đồng (mức phạt tối đa của thanh tra sở) và 70 triệu đồng (mức phạt tối đa của UBND tỉnh thành) không đủ sức răn đe những doanh nghiệp “đen”.

Xử lý: Sẽ áp chế biện pháp mạnh

Để xử lý triệt để vấn đề này, theo bà Nguyễn Thị Dụ, UBND TPHCM cần phải chỉ đạo chính quyền địa phương, Ban quản lý KCX-KCN chủ động hơn nữa việc kiểm tra và xử lý các vi phạm của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý của mình; hoàn thiện quy định pháp luật hình sự liên quan đến lĩnh vực môi trường; Bộ Tài nguyên-Môi trường sớm thông qua dự thảo nghị định xử phạt, trong đó có quy định rõ ràng cụ thể các biện pháp cưỡng chế, buộc các đơn vị vi phạm tạm đình chỉ hoặc ngưng hoạt động như thu hồi giấy phép kinh doanh, thu hồi quyền sử dụng đất. Còn trong thời gian chờ đợi bộ thông qua chủ trương trên thì sở đề nghị UBND TPHCM cho phép áp dụng biện pháp ngắt điện đối với những đơn vị tái vi phạm. Vì đây là biện pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Riêng trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Trung Tín nhấn mạnh, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý các doanh nghiệp chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Trước mắt, UBNDTP sẽ gia hạn đến cuối tháng 12-2008, tất cả những doanh nghiệp trong KCX-KCN phải có hệ thống xử lý nước thải cục bộ và hệ thống này đã đấu nối hoàn chỉnh với hệ thống xử lý nước thải tập trung của các KCN-KCX. Sau thời gian trên, ủy ban sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và sẽ mạnh tay với những doanh nghiệp nào còn vi phạm, tái vi phạm môi trường.

Phía ông Tuấn cũng cho biết, trong tháng 10, Hepza sẽ tập trung rà soát, kiểm tra việc xả nước thải của doanh nghiệp; tổ chức phổ biến Luật Bảo vệ môi trường cho từng doanh nghiệp cụ thể; gia hạn thời gian cho doanh nghiệp vi phạm thực thi quy định về công tác bảo vệ môi trường. Sau thời gian đó, doanh nghiệp nào cố tình không thực hiện, Hepza sẽ phối hợp cơ quan chức năng ngưng hoạt động các công đoạn sản xuất phát sinh ô nhiễm. Đặc biệt với những doanh nghiệp vi phạm môi trường nghiêm trọng sẽ thực hiện việc thí điểm rút giấy chứng nhận đầu tư và công khai tên trên các phương tiện truyền thông.

Minh Xuân

Rút tên 4 doanh nghiệp ra khỏi danh sách “đen”

Thanh tra Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM vừa rút tên 4 doanh nghiệp là Công ty Nghiệp Hưng, Tường Trung, An Tiến Lợi và Cơ sở muối Thông Tín ra khỏi danh sách những doanh nghiệp có hành vi gây ô nhiễm nghiêm trọng. Cụ thể:

- Công ty Tường Trung và Nghiệp Hưng đã cắt bỏ đường ống dẫn nước thải trực tiếp ra ngoài không qua hệ thống xử lý nước thải. Nước thải phát sinh hiện nay được thu gom đưa về hệ thống xử lý nước thải.

- Công ty An Tiến Lợi đã có biện pháp thu gom và chuyển giao cho Công ty Môi trường đô thị xử lý nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất.

- Cơ sở muối Thông Tính đã khắc phục vi phạm như đã cải tạo hoàn thành và đưa vào vận hành hệ thống xử lý khí thải; cắt bỏ và hạ thấp các ống khói dẫn khí thải trực tiếp ra ngoài, đồng thời toàn bộ khí thải cũng được thu gom và dẫn vào hệ thống xử lý. Kết quả đo đạc, chất lượng khí thải sau xử lý đã đạt tiêu chuẩn môi trường quy định.

Ngoài ra, thanh tra sở đã có văn bản yêu cầu các công ty, cơ sở trên phải tiếp tục duy trì hiệu quả của hệ thống xử lý chất thải.

A.V.

28 doanh nghiệp “đen” tái vi phạm môi trường nhiều lần

Click vào bảng và nhấn phím F11 để xem chi tiết.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-11-2020 đã có 62.573.187 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.458.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.610.357 ca mắc, 272.254 tử vong; Ấn Độ: 9.393.039 ca mắc, 136.733 ca tử vong; Brazil: 6.290.272 ca mắc, 172.637 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.