TPHCM: Tai nạn giao thông giảm

(SGGP).- Chiều 5-10, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội do ông Hồ Trọng Ngũ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trưởng Tiểu ban trật tự an toàn xã hội làm trưởng đoàn đã khảo sát về tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn TPHCM.

Nội dung tập trung chủ yếu là đánh giá tình hình, kết quả thực hiện, mục tiêu của Quốc hội đã đề ra về trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ; những tồn tại, nguyên nhân trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật về trật tự, ATGT; kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trên địa bàn TP. 

Ông Nguyễn Ngọc Tường Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM cho biết, 8 tháng đầu năm thành phố đã xảy ra 484 vụ TNGT, làm chết 425 người và bị thương 139 người. So với cùng kỳ năm 2011, giảm 171 vụ; giảm 132 người chết và giảm 124 người bị thương. Trong đó, TNGT đường bộ chiếm tỷ lệ chủ yếu với 477 vụ, làm chết 422 người và bị thương 193 người. Mặc dù tỷ lệ TNGT cao hơn so với tháng trước đó, tuy nhiên con số này cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Về trật tự giao thông đô thị, 8 tháng đầu năm đã xảy ra 2 vụ ùn tắc giao thông trên 30 phút, so với cùng kỳ năm 2011 giảm 22 vụ.

Đối với việc đua xe trái phép mặc dù không xảy ra nhưng vẫn còn tình trạng những tốp thanh thiếu niên điều khiển xe môtô, gắn máy có biểu hiện tụ tập thành tốp, chạy xe biểu diễn, gây phức tạp ở nhiều tuyến đường. Hàng đêm các đơn vị thuộc Phòng PC67 đều ra quân, bố trí lực lượng, phối hợp với công an các quận, huyện, tăng cường công tác tuần tra kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý ngay các nhóm có biểu hiện gây rối trật tự công cộng.  

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cho rằng, TPHCM xác định rõ nhiệm vụ và quyết tâm cao, chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp trọng tâm về bảo đảm trật tự ATGT. Trong đó tập trung công tác tuyên truyền; tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT; phòng, chống đua xe trái phép; điều tra, giải quyết TNGT, án TNGT; công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; đào tạo, sát hạch cấp, đổi giấy phép lái xe…

Để công tác bảo đảm trật tự ATGT đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, TPHCM kiến nghị: Chính phủ trình Quốc hội bổ sung luật giao thông đường bộ, quy định cụ thể niên hạn sử dụng đối với tất cả loại xe nhằm hạn chế và giảm dần xe cá nhân và nâng cao tính an toàn trong lưu thông, cho phép tịch thu các phương tiện tham gia đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Chính phủ cho phép TPHCM có cơ chế dặc thù, được phép triển khai thu phí đối với các loại phương tiện cá nhân để hạn chế phương tiện giao thông quá lớn, lập biên bản tạm giữ việc tháo biển số xe ô tô đối với người cố tình vi phạm và chống người thi hành công vụ…

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác