TPHCM - Thụy Điển đẩy mạnh hợp tác về môi trường

SGGPO
Chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân. Chủ tịch UBND TPHCM và công chúa cùng bày tỏ mong muốn hợp tác giải quyết những thách thức sẽ góp phần làm sâu sắc quan hệ hai bên, đặc biệt trong các vấn đề về môi trường.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tiếp công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Ảnh: TTX

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tiếp công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Ảnh: TTX

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp công chúa và phu quân, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng luôn coi trọng quan hệ với Thụy Điển, một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1969, luôn ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Năm 2019, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với điểm nhấn là buổi hòa nhạc do nghệ sĩ Việt Nam và Thụy Điển trình diễn tại Nhà hát thành phố.

Trong khi đó, quan hệ hợp tác kinh tế giữa TPHCM và Thụy Điển được duy trì ổn định. Năm 2018, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 170 triệu USD; Thụy Điển hiện có 32 dự án đầu tư tại TP với tổng vốn đạt gần 300 triệu USD, đứng thứ 14/106 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại TP. Nhiều công ty, tập đoàn nổi tiếng của Thụy Điển đã có mặt tại TP như H&M, IKEA...

Được biết, công chúa là người ủng hộ các chương trình phát triển của Liên hiệp quốc và rất quan tâm đến vấn đề nước sạch, phát triển bền vững, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho hay, đó cũng là các vấn đề TPHCM quan tâm.

Về vấn đề cung cấp nước sạch, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, nguồn nước chính của TP đến từ sông Sài Gòn và Đồng Nai. Tuy nhiên, 2 dòng sông này hiện đang có nguy cơ ô nhiễm do xâm nhập mặn, rác thải từ các khu công nghiệp và dân cư, trong khi đó công nghệ xử lý nước còn lạc hậu.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong mong muốn công chúa kêu gọi các doanh nghiệp Thụy Điển hợp tác với TP trong lĩnh vực này. Về vấn đề xử lý nước thải, khái quát về chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020 của TPHCM, trong đó có mục tiêu đến năm 2020, 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý trước khi thải ra môi trường, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang kêu gọi đầu tư xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TP và đề nghị công chúa giới thiệu các công ty uy tín của Thụy Điển làm việc với TP để tìm kiếm cơ hội  hợp tác, đầu tư.

Về vấn đề rác thải nhựa, việc xử lý rác thải tại TP còn gặp nhiều khó khăn. Thụy Điển có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý rác thải nên đồng chí Nguyễn Thành Phong mong muốn công chúa giới thiệu các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ biến rác thành năng lượng, được xem là một thế mạnh của Thụy Điển.

Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam và TPHCM đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1969-2019). Theo công chúa, thủ đô Stockholm của Thụy Điển và TPHCM có nhiều đặc điểm chung, trong đó có cả những thách thức cần phải giải quyết. Công chúa cho rằng, chính việc cùng nhau hợp tác giải quyết những thách thức sẽ góp phần làm sâu sắc quan hệ hai bên.

Công chúa cho hay, đi cùng với công chúa sang thăm Việt Nam lần này là phái đoàn thương mại của Thụy Điển lớn nhất từ trước đến nay và đây chính là cơ hội để hai bên mở rộng hợp tác kinh doanh, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Thụy Điển với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP