TPHCM tích cực học tập, nỗ lực làm theo gương Bác

Ngày 25-11, TPHCM tổ chức tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy; Dương Quan Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP và các tập thể, cá nhân điển hình thực hiện cuộc vận động. 4 năm qua, nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực theo Bác đã xuất hiện ngày càng nhiều tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chúc mừng các tập thể thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ảnh: CAO THĂNG

Từ trái tim đến trái tim

Dì Dư Huệ Liên (Đảng bộ phường 11 quận 5) đem đến hội nghị những lời bộc bạch chân thành: “Đạo đức của Bác là đạo làm người, là yêu thương con người hết mực, là việc gì có lợi cho người dân, dù nhỏ cũng nỗ lực làm”. Nghĩ sao làm vậy, dì nghĩ ra nhiều cách để tuyên truyền cho bà con người Hoa hiểu và làm theo những điều Bác dạy bằng các hoạt động đa dạng như: Tổ chức các buổi học chủ đề “Tiếp tục học tập và làm theo Bác”, trao đổi ý nghĩa di chúc của Bác, kể chuyện về Bác, vận động bà con người Hoa tham gia hội thi viết bài cảm tưởng về một bài thơ trong tập “Nhật ký trong tù” bằng tiếng Hoa, vận động người Hoa học tính cần kiệm của Bác một cách cụ thể như hạn chế đốt nhang trong cúng giỗ, lễ hội, hạn chế rải vàng mã khi đưa tang… Địa bàn còn quá nhiều hộ nghèo, dì nghĩ cách giúp họ bằng cách thành lập Tổ hướng dẫn vượt khó, giải quyết việc làm cho 199 người, vận động khu phố tổ chức 20 bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, cụ già neo đơn hàng chục triệu đồng... Dì nói: “Học tập Bác đơn giản trong mỗi hành động đời thường, đến với người khác bằng cái tâm, giúp đỡ, quan tâm họ bằng những việc làm thật cụ thể. Ngược lại, khi cần tuyên truyền các chủ trương chính sách, bà con cũng dễ dàng ủng hộ”.
 
“Những gì từ trái tim sẽ đi đến trái tim” là điều mà Trưởng trạm Kiểm soát hành chính Thiềng Liềng - Bộ đội Biên phòng TPHCM (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) Vũ Văn Chiêm và đồng đội luôn tâm niệm. Thiềng Liềng là một ấp cù lao nghèo nằm cách xa trung tâm và là nơi duy nhất của TP không có điện. Người dân nơi đây còn nghèo, sinh sống chủ yếu bằng nghề làm muối và đánh bắt cá. Các anh đã đến với người dân nghèo bằng tất cả tấm lòng của một người lính: Làm nhà, làm cầu, làm cống thoát nước cho người dân; kịp thời có mặt giúp bà con bị bệnh nặng đi viện; hướng dẫn bà con trồng rau; vận động sách cho thư viện để học sinh giải trí… Với người dân, hình ảnh các cán bộ chiến sĩ biên phòng gần gũi, thân thương như người thân.

Củng cố, xây dựng Đảng

Quận Gò Vấp triển khai thực hiện “nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, khắc phục những yếu kém, tồn tại, xây dựng đội ngũ cán bộ” trong thời điểm gặp nhiều khó khăn. Một số cán bộ lãnh đạo quận tha hóa, gây hậu quả nghiêm trọng, khiến lòng tin trong dân giảm sút. Đảng bộ quận xác định: Tích cực học tập, nỗ lực làm theo Bác và chọn chương trình đột phá lớn nhất chính là công tác cán bộ. Quận chọn 12 đơn vị có phát sinh nhiều vấn đề mất đoàn kết nội bộ, cán bộ chủ chốt có nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo để tập trung tạo chuyển biến. Đặc biệt, quận tập trung chỉ đạo khắc phục những mặt tồn tại, yếu kém trong công tác quản lý dự án phân lô hộ lẻ, đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật… Bên cạnh đó, quận mạnh dạn tổ chức thi tuyển công khai CBCC phường, trưởng phòng giáo dục quận để tìm kiếm người tài đồng thời mạnh dạn bổ nhiệm cán bộ trẻ có phẩm chất đạo đức tốt. Trong 4 năm qua, quận đã đề bạt bổ nhiệm 257 cán bộ, đa số cán bộ được bổ nhiệm đã phát huy được năng lực, trình độ, hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 
Bí thư Quận ủy quận Gò Vấp Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: Phần lớn cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn về mục đích, yêu cầu, sự cần thiết triển khai cuộc vận động để xây dựng Đảng, nỗ lực làm theo tư tưởng, đạo đức của Người để tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hơn. Việc thực hiện cuộc vận động gắn với công tác kiểm tra, giám sát đã nâng được ý thức trách nhiệm của đội ngũ đảng viên, CBCC trong thực thi công vụ, tỷ lệ sai phạm giảm hàng năm (năm 2005, tỷ lệ sai phạm của chiến sĩ ngành công an là 5%, đến năm 2009 là 1,5%. Năm 2010, tỷ lệ vi phạm kỷ luật trong toàn đảng viên giảm 30% so với năm 2009).
 
“Đó là những điển hình nằm trong số hàng ngàn điển hình tiêu biểu của cuộc vận động 4 năm qua. Điển hình đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn ở các đơn vị, địa phương với mỗi cấp có 2.926 lượt tập thể, hơn 20.000 lượt cá nhân với các việc làm theo cụ thể, thiết thực, gần gũi trong đời sống, tạo nên sự thuyết phục, lan tỏa trong cộng đồng”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động Thành ủy TPHCM khẳng định.
 
Dịp này, lãnh đạo TP đã tặng bằng khen cho 21 tập thể và 99 cá nhân có những thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động, 54 tập thể và 81 cá nhân đã được tặng giấy khen.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động: TPHCM đạt được kết quả bước đầu quan trọng 

Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện, đưa cuộc vận động đi vào cuộc sống, tạo được kết quả bước đầu quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đặc biệt, cuộc vận động đã tạo ra những chuyển biến trong thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí; công tác phòng, chống tham nhũng được chú trọng; công tác cải cách thủ tục hành chính được thực hiện có hiệu quả thiết thực; quy chế dân chủ ở cơ sở được coi trọng hơn. Có thể khẳng định, kết quả cuộc vận động đã góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị xã hội tại TP. Bên cạnh đó, TP cũng phải lưu ý đến những mặt còn hạn chế trong quá trình triển khai cuộc vận động. Đáng lưu ý là kết quả đạt được có nơi còn thấp, chưa đồng đều; tính tự giác, nêu gương còn chuyển biến chậm; việc phát hiện, bình chọn, biểu dương, tuyên truyền nhân rộng gương điển hình của các tập thể, cá nhân chưa tạo được sự lan tỏa rộng rãi. Một số bức xúc của người dân chậm được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm, làm hạn chế kết quả cuộc vận động.

Hồng Hiệp

>> Nhân rộng cách làm hay, tấm gương tốt (*)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP