TPHCM và Hà Nội: Tỷ lệ thất thoát nước sạch cao nhất nước

(SGGP). – Ngày 19-6, tại TPHCM, Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức hội nghị chuyên đề “Kinh nghiệm và thực tiễn trong công tác giảm nước không doanh thu” nhằm thảo luận về các giải pháp hạn chế thất thoát nước sạch hiện nay.

Theo Chủ tịch VWSA Nguyễn Tôn, TPHCM và Hà Nội là 2 TP lớn cung cấp nước sạch chiếm gần phân nửa sản lượng nước sạch của cả nước. Riêng TPHCM, sản lượng nước sạch cung cấp cho người dân chiếm đến 1/3 tổng sản lượng nước sạch cung cấp cả nước với hệ thống đường ống cấp nước dài hơn 3.350 km, lượng nước sạch cung cấp đạt 1.246.000m³/ngày đêm.

Hiện nay cả TPHCM và Hà Nội đều có mức thất thoát nước sạch trên 40%, cao nhất cả nước, trong khi sản lượng thất thoát nước sạch của cả nước chỉ khoảng 33%. Ông Tôn cho rằng, trên thế giới, các nước tiên tiến có tỷ lệ thất thoát nước sạch trung bình khoảng 15%, các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng dao động trong khoảng 20% - 30%, mức thất thoát nước sạch tại TPHCM và Hà Nội hơn 40% là quá cao so với các TP lớn của các nước trong khu vực.

Nguyên nhân là do đường ống cấp nước tại TPHCM và Hà Nội đã quá cũ, lạc hậu, có đến khoảng 30% các tuyến ống dẫn nước đã trên 30 năm sử dụng, các mối nối đường ống cũ mục, dẫn đến việc rò rỉ thất thoát một lượng lớn nước sạch. Hơn nữa, do việc thi công các công trình ngầm không đồng bộ dễ gây vỡ đường ống cấp nước, tình trạng ăn cắp nước sạch bằng cách khoan thẳng vào mạng đường ống, lắp đặt ống riêng để sử dụng không qua đồng hồ đo đếm cũng góp phần làm tăng tỷ lệ thất thoát nước và gây nguy hại cho đường ống chính, có thể gây vỡ, rò rỉ nước…

Theo Tổng Giám đốc Sawaco Trần Đình Phú, từ nay đến năm 2015, TPHCM cần hơn 9.000 tỷ đồng để cải tạo, thay thế trên 3.300 km đường ống cấp nước sạch hiện nay.

L.Long

Các tin, bài viết khác