(SGGP). – Ngày 19-10, chương trình hợp tác xúc tiến thương mại giữa 2 Sở Công thương TPHCM và tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra tại TP Đà Lạt. Tại đây, các bên đã bàn bạc về khả năng cung ứng nguồn hàng cho Tết Nguyên đán sắp tới, đồng thời tìm biện pháp khắc phục mức chênh lệch về giá bán sỉ và bán lẻ đối với mặt hàng rau củ quả tại TPHCM.
Ông Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX Anh Đào - một trong những đơn vị chủ lực cung ứng các mặt hàng rau củ quả cho Saigon Co.op cho biết, hiện tại Đà Lạt, người dân đã bắt đầu xuống giống. Riêng Anh Đào đã tăng diện tích gieo trồng lên 60%, để đảm bảo cung ứng lượng hàng hóa trong 10 ngày cao điểm tết là 200 tấn rau củ quả/ngày. Theo ông Thừa, với tình hình này, lượng hàng hóa phục vụ tết sẽ tiếp tục dồi dào, phong phú, sẽ không có chuyện tăng giá đột biến.
Tương tự, ông Nguyễn Hồng Phong, chủ trang trại Phong Thúy cũng cho rằng, Phong Thúy cũng đã tăng diện tích canh tác nhằm đảm bảo cung ứng 1.000 tấn rau củ quả cho tháng tết.
Từ thực tế quản lý và kinh doanh, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Chợ đầu mối Thủ Đức cho rằng, mỗi đêm lượng hàng về chợ bình quân khoảng 3.300 - 3.500 tấn, cao điểm có thể lên đến 4.000 - 5.000 tấn, trong đó, rau củ quả từ Lâm Đồng chiếm tới 60% tổng lượng hàng nhập chợ, với 22 mặt hàng.
Phát biểu kết luận, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM nhìn nhận, năm nay công tác chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ diễn ra khá thuận lợi. Ngoài mặt hàng rau củ quả, sở cũng sẽ tiến hành làm việc với các tỉnh có thế mạnh cung ứng hàng hóa cho TPHCM để nắm bắt những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai, thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh thành. Đây là cơ sở để TPHCM lên kế hoạch dự trữ, điều phối hàng hóa phục vụ tốt nhất cho nhu cầu tiêu dùng của người dân TP.
THÚY HẢI