TPHCM và TP Saint Petersburg (Nga) có thể hợp tác trên nhiều lĩnh vực

SGGP
Ngày 28-6, tại khách sạn Rex đã diễn ra hội thảo “Tiềm năng hợp tác giữa TP Saint Petersburg và TPHCM” với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu là lãnh đạo và doanh nghiệp (DN) của 2 TP. 

Đại biểu tham dự Hội thảo “Tiềm năng hợp tác giữa TP Saint Petersburg và TPHCM”. Ảnh: CAO THĂNG

Đại biểu tham dự Hội thảo “Tiềm năng hợp tác giữa TP Saint Petersburg và TPHCM”. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu tại hội thảo, ông Katanandov Sergey Leonidovich, Đặc phái viên chính quyền TP Saint Petersburg, khẳng định Việt Nam và Nga luôn là những người bạn chí tình, chí cốt của nhau trong mọi hoàn cảnh.
Riêng TPHCM và TP Saint Petersburg đã thiết lập mối quan hệ kết nghĩa giữa 2 địa phương từ hơn 10 năm qua. Từ đó đến nay đã có nhiều đoàn lãnh đạo và DN của TPHCM sang Saint Petersburg để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Hai bên chưa khai thác tốt nhất tiềm năng sẵn có cả về kinh tế lẫn quan hệ chính trị. Để làm được việc này, cần có sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền trong việc chọn lựa, giới thiệu DN cũng như tạo cơ chế chính sách cho DN đầu tư, hợp tác giữa TPHCM và Saint Petersburg. Hai bên cần đề xuất các nhóm việc cụ thể từ các sở, ban, ngành, những người đó sẽ là cán bộ chỉ đường cho DN TPHCM có điều kiện kinh doanh Saint Petersburg và ngược lại. 

Đi vào cụ thể, bà Fedorova Elena Vladimirovna, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về chính sách công nghiệp và đổi mới TP Saint Petersburg, cho biết, Saint Petersburg là TP lớn nhất trong khu vực Bắc Âu và là TP lớn thứ 2 của Nga, sau thủ đô Mátxcơva. Saint Petersburg đứng thứ nhất về giải thưởng du lịch thế giới châu Âu, về khối lượng vận tải đường biển ở Bắc Âu với 53,64 triệu tấn/năm. Saint Petersburg có hơn 5,2 triệu dân nhưng có tới 750 DN trung và lớn, 21.000 DN nhỏ và siêu nhỏ, trong đó các DN trong lĩnh vực công nghiệp đóng góp vào phần lớn ngân sách của TP với 46,5%. Các lĩnh vực công nghiệp hàng đầu của Saint Petersburg bao gồm năng lượng, cơ khí, dược phẩm, đóng tàu, điện tử và xe hơi. Bên cạnh thế mạnh về công nghiệp, nhiều năm qua chính quyền TP Saint Petersburg đã không ngừng tạo các vườn ươm DN để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho phong trào khởi nghiệp, cho các DN nhỏ và siêu nhỏ, thông qua các chính sách như hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, cho vay ưu đãi, ưu đãi về thuế, trợ cấp và ưu tiên những hợp đồng đầu tư đặc biệt… 

Liên quan đến tiềm năng hợp tác giữa 2 địa phương, tại hội thảo các DN thống nhất, TPHCM và TP Saint Petersburg hoàn toàn có thể hợp tác và bổ trợ cho nhau trong lĩnh vực dược phẩm, trong đó Việt Nam có thế mạnh về thuốc đông y và Saint Petersburg lại có thế mạnh về tây y với 150 DN đang hoạt động trong lĩnh vực này, từ việc sản xuất thuốc tây đến cung ứng các thiết bị máy móc về y tế. Ngoài ra, 2 bên có thể hợp tác trong lĩnh vực điện tử và công nghệ cao, công nghiệp đóng tàu, công nghiệp năng lượng, chế tạo máy móc…
Việt Nam cũng có nhiều thế mạnh về may mặc, thực phẩm nên sản phẩm của Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu các mặt hàng này vào Saint Petersburg. Mặt khác, lĩnh vực du lịch giữa 2 bên cũng không thể bỏ qua. Phía Saint Petersburg mong muốn sẽ chào đón nhiều hơn những du khách đến từ TPHCM để thụ hưởng vẻ đẹp cổ kính và hiện đại, còn người dân Saint Petersburg khi đến Việt Nam cũng kể về Việt Nam như một thiên đường, người dân dễ mến, ẩm thực rất ngon, hàng hóa đẹp và chất lượng tốt. 

Đặc biệt, các DN trong lĩnh vực điện tử, viễn thông cũng đề xuất hợp tác với các tổ chức của Việt Nam về quy hoạch hệ thống tích hợp hệ thống mạng viễn thông để giảm thiểu chi phí; các biện pháp bảo mật thông tin, tính toàn vẹn và ổn định của chức năng cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng cũng như cho mạng viễn thông đặc biệt; các mô hình bảo mật thông tin, an ninh, đồng thời cung cấp các dịch vụ đào tạo nhân lực an ninh thông tin trên toàn quốc gia. Các DN của Saint Petersburg hiện đang có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực này nên 2 bên hoàn toàn có thể hợp tác để phát triển. Một số DN của Saint Petersburg cũng đang nắm trong tay các công nghệ hàng đầu trên thế giới về cải thiện chất lượng cung cấp nước và dịch vụ vệ sinh trong TP và bảo vệ môi trường…

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã tiếp đoàn đại biểu TP Saint Petersburg do ông Katanandov Sergey Leonidovich, Đặc phái viên của Thống đốc Saint Petersburg về các vấn đề phát triển, xây dựng đất nước và hợp tác với các cơ quan của Liên bang Nga, dẫn đầu, nhân chuyến thăm và làm việc tại TP. Hoan nghênh đoàn đại biểu TP Saint Petersburg đến TP tham dự hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nước Nga, đồng chí Lê Thanh Liêm cho rằng, đây là thời điểm phù hợp để hai địa phương đưa các thỏa thuận trong lộ trình về phát triển hợp tác song phương giữa TPHCM và TP Saint Petersburg  giai đoạn 2018 - 2020 thành các kết quả cụ thể.

Bày tỏ vinh dự khi đến TPHCM, địa phương kết nghĩa với TP Saint Petersburg, ông Katanandov Sergey Leonidovich khẳng định chuyến thăm của đoàn nhằm thực hiện những thỏa thuận đạt được sau chuyến thăm Saint Petersburg của đoàn lãnh đạo TP do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu. Nhấn mạnh mong muốn duy trì, củng cố mối quan hệ hợp tác tốt đẹp truyền thống với Việt Nam nói chung, với TPHCM nói riêng, ông Katanandov Sergey Leonidovich cam kết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hoạt động dạy tiếng Việt tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối hợp tác thanh niên để gia tăng sự hiểu biết; vun đắp tình hữu nghị, góp phần củng cố, phát triển quan hệ giữa Saint Petersburg và TP.
Theo ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC), kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Nga đạt 565,23 triệu USD trong năm 2017, riêng 5 tháng đầu năm 2018 kim ngạch 2 bên đạt 329,86 triệu USD, đạt 58,3% so với năm 2017. Trong đầu tư, hiện có 28 dự án FDI của Nga còn hiệu lực, với số vốn hơn 35 triệu USD hoạt động trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo, sửa chữa ô tô và công nghệ thông tin.

THÚY HẢI - THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Giá xăng dầu giảm nhẹ sau 7 lần tăng

Sau 7 lần tăng liên tiếp ở mức rất cao và liên tục phá kỷ lục, kể từ 15 giờ chiều 1-7, giá bán các loại xăng và dầu đã giảm nhưng rất nhẹ.

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Nông nghiệp

Nhiều nông sản Hoa Kỳ xuất hiện trong bánh Burger

Chiều 1-7, Phòng Nông nghiệp đối (FAS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cùng các Hiệp hội nông nghiệp Hoa Kỳ đồng tổ chức chương trình “Ngày Hội Burger Sài Gòn” để quảng bá văn hóa ẩm thực Hoa Kỳ và giới thiệu các sản phẩm nông sản Hoa Kỳ có giá trị và chất lượng cao.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />