Trả giá đắt cho sự thờ ơ!

Theo dõi loạt bài phản ánh tình trạng “Phá rừng để… trồng rừng” ở tỉnh Quảng Nam trên Báo SGGP số ra các ngày 9, 10 và 13-7-2009, tôi thấy hết sức bất bình và phẫn nộ.

Thật khó hiểu là tại sao vụ việc đã diễn ra trong một thời gian dài trên quy mô lớn như thế mà cả chính quyền địa phương lẫn các ngành chức năng lại không hề hay biết, chỉ đến khi báo chí lên tiếng thì lực lượng kiểm lâm mới vào cuộc.

Hơn nữa, lời giải thích bước đầu của một cán bộ Trạm Kiểm lâm ở xã Tam Mỹ Tây thật khó lòng chấp nhận: “Lỗi do cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn đã phát hiện chậm” (?!).

Nỗi đau của rừng.

Hàng trăm hécta rừng nguyên sinh bị tàn phá trong nhiều năm trời, làm cạn kiệt nguồn nước của hồ thủy lợi Phú Ninh trong mùa nắng cũng như tăng nguy cơ vỡ đập trong mùa mưa, đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của hệ sinh thái rừng, rõ ràng đó không phải là một việc làm có thể dễ dàng bưng bít. Nếu không có sự tiếp tay, dung túng của cán bộ địa phương và các cơ quan chức năng thì khó xảy ra chuyện xâm hại hàng trăm hécta rừng phòng hộ đầu nguồn như thế.

Quyết định số 661 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành ngày 29-7-1998 đã nêu rõ nhiệm vụ của các cơ quan chức năng là “đẩy mạnh tốc độ trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ có hiệu quả vốn rừng hiện có, kết hợp trồng rừng bổ sung và rừng mới”, đồng thời trong giai đoạn 2006-2010, nhà nước đề ra chỉ tiêu trồng mới 2 triệu ha rừng, trong đó có 390.000 ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng.

Như vậy, rõ ràng việc phá rừng phòng hộ hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, khi mà việc quy hoạch chuyển đổi rừng chưa được Chính phủ xét duyệt, là một việc làm đi ngược lại chủ trương của nhà nước, xâm hại nghiêm trọng đến nguồn tài sản quốc gia.

Điều hiện nay dư luận đặc biệt quan tâm là việc xử lý như thế nào, có đến nơi đến chốn hay lại “giơ cao đánh khẽ”, tiếp tay cho những người trục lợi sai trái.

Nguồn tài nguyên xanh vô giá của quốc gia đang kêu cứu, những đàn voọc quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Nếu các ngành chức năng không sớm có các biện pháp mạnh tay để bảo vệ và xử lý những sai phạm thì bên cạnh việc lãng phí nguồn tài sản quốc gia, chúng ta sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của mình.

NGUYỄN TẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-1-2021 đã có 96.722.113 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.068.146 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.809.841 ca mắc, 411.520 tử vong; Ấn Độ: 10.596.442 ca mắc, 152.754 ca tử vong; Brazil: 8.575.742 ca mắc, 211.511 ca tử vong; Nga: 3.633.952 ca mắc, 67.220 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.544 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.406 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.