Trả lại mùa hè cho trẻ

Mùa hè đến, bao lứa học sinh tạm giã từ trường lớp, sách vở, nao nức vào hè. Mùa hè dang tay chào đón các em với nắng vàng lung linh trải khắp, với xanh xanh cánh đồng, với hoa thơm trái ngọt, vườn râm ran tiếng ve… Nhưng mùa hè với không ít em cũng là mùa học thêm, học trước, mùa học năng khiếu… đến ngạt thở, căng còn hơn khi đang trong năm học. Hè - đơn giản chỉ là học kỳ 3 khi cha mẹ lên lịch cho con dày đặc. Ngay cả các em lứa mẫu giáo cũng phải đến lớp rèn chữ, học đếm số, làm toán để chuẩn bị vào lớp một. Nhiều trẻ thơ đang bị đánh cắp mùa hè.

Hè vui như mơ ước của các em đâu chẳng thấy, bởi năm nào cũng vậy, cứ hè đến nhiều phụ huynh loay hoay tìm cách quản lý con. Vì lo ngại xã hội phức tạp hoặc vì bận bịu mưu sinh nên phụ huynh “nhốt” con trong nhà, để các em suốt ngày dán mắt vào tivi, chơi game đến chán. Số khác thì chạy đôn chạy đáo tìm chỗ cho trẻ học đủ thứ trên đời, từ nhạc, họa, múa, võ thuật… đến toán, sinh ngữ… mà chẳng biết con mình có đủ sức tiêu hóa hết mớ kiến thức đó không. Khi các chương trình học kỹ năng sống nở rộ, nhiều phụ huynh cũng vội vàng đăng ký cho con em theo học nhằm trang bị kỹ năng sống cho các em vào đời sau này.

Nhưng như vậy phải chăng phụ huynh cũng thiếu kỹ năng trong việc chăm sóc con mùa hè, khi người này đơn giản nghĩ đến chuyện quản lý bọn trẻ, người khác chăm chăm đầu tư hết mức cho trẻ, chở trẻ hết lớp học này đến lớp học khác mà quên hay không nghĩ tới bọn trẻ cần có một mùa hè đúng nghĩa. Nhiều trẻ bị cha mẹ ép học thêm, nhồi nhét kiến thức trong kỳ nghỉ hè khiến các em không khỏi có cảm giác hụt hẫng, chán ghét mùa hè.

Trẻ em được quyền học hành cũng như quyền vui chơi, nghỉ ngơi, được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, giải trí lành mạnh giúp phát triển cả thể chất lẫn tinh thần, vì thế người lớn cần phải quan tâm. Trẻ sau bao tháng học tập vất vả, mùa hè là để chúng được vui chơi, thư giãn, được làm những việc khác mà ngày thường do phải đến trường chúng không thể thực hiện. Bởi vậy chuyện quản lý con trẻ là cần nhưng chỉ là một phần, cái chính là làm sao giúp trẻ tận dụng hữu hiệu thời gian hè, tạo điều kiện cho trẻ có sân chơi dịp nghỉ hè.

Hiện nay việc tổ chức sân chơi cho trẻ dịp hè còn nhiều khập khiễng. Xã hội có nhiều chương trình, hình thức đáp ứng nhu cầu sân chơi cho trẻ nhưng không phải ai cũng có điều kiện cho con em tham gia. Trong khi đó, nhà trường, Đoàn, Đội còn thiếu sự năng động trong tổ chức hè vui, bổ ích cho các em. Dẫu vậy các bậc cha mẹ dù nghèo, giàu cũng có thể tự tạo những chương trình riêng thú vị cho con em mình. Hãy dành cho chúng thời gian, sự quan tâm chăm sóc. Tham quan du lịch, về quê với họ hàng, chơi thể thao, xem phim, đọc sách, tham quan bảo tàng… là những việc giúp trẻ vui chơi thư giãn tốt, mở mang hiểu biết.

Tùy điều kiện của gia đình mà tổ chức cho trẻ tham gia, theo kiểu chơi mà học, học mà chơi. Cũng có thể giúp trẻ trải nghiệm thực tế cuộc sống bằng cách cho tham gia các chương trình xã hội, thậm chí đi làm thêm, phụ giúp bán hàng… cũng là cách rèn kỹ năng sống, để các em hiểu giá trị của lao động, từ đó biết sử dụng đồng tiền hợp lý…

Mùa hè – mùa vui, hãy để cho trẻ được vận động, được vui chơi, được trải nghiệm những việc có ích cho bản thân. Hãy để cho trẻ được hưởng trọn vẹn niềm vui tuổi thơ của mình. Nhốt trẻ ở nhà hoặc bắt ép học thêm quá nhiều đều là việc chẳng nên. 

Lệ Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Lần đầu tiên, quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch, cụ thể hóa tầm nhìn dài hạn, tư duy phát triển thuận thiên theo Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: