Dù rằng trà đen vẫn được người dân ưa chuộng, nhưng theo các chuyên gia y tế, trà xanh có lợi cho sức khỏe hơn. Đơn giản là công nghệ chế biến cho phép giữ lại cả màu sắc ban đầu lẫn mùi vị tự nhiên và nhất là các vitamin cần thiết cho cơ thể
Không sợ bệnh thiếu vitamin
Vitamin C trong trà xanh nhiều gấp 10 lần trà đen. Còn so sánh hàm lượng vitamin P - hoạt chất làm tăng sự vững chắc của thành huyết quản - thì thứ đồ uống này có thể nói là vô đối. Ngoài ra, sự góp mặt của tổ hợp các vitamin nhóm B trong trà xanh cũng cải thiện hệ thần kinh, tác động tốt đến da và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Làm chậm sự lão hóa
Chống lại các gốc tự do, Catechin có trong trà xanh làm ngưng trễ tiến trình lão hóa và giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Ở Nhật Bản, nơi trà xanh được nghiên cứu rất kỹ lưỡng, các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu bệnh ung thư đã chỉ ra rằng sử dụng thường xuyên thức uống này sẽ làm giảm nguy cơ xuất hiện các khối u ác tính.
Giảm béo
Chất tanin có trong trà xanh giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nhờ đó, đẩy lùi được chứng béo phì, tăng cân. Ở Trung Á, từ xa xưa, dân du mục đã có thói quen uống trà xanh khi ăn thịt nhiều mỡ để làm sạch bao tử. Các pectin có trong trà xanh giúp phân rã chất béo và bởi vậy không để lại các mô mỡ dư thừa.
Kháng khuẩn
Trà xanh giúp chống lại các bệnh ngộ độc thực phẩm và chữa trị thành công các ca nhiễm trùng đường ruột. Các nhà bác học Turkmenia ngay từ những năm 50 thế kỷ trước đã chứng minh trong các loại trà thì trà xanh có tính chất kháng khuẩn mạnh nhất.
Bổ não
Trà xanh làm căng các dây thần kinh, giúp cho sự luân chuyển máu và oxy trong não. Với sự tác động lên hệ thần kinh, hệ hô hấp và tuần hoàn máu, trà xanh giúp con người cảm thấy yêu đời, hưng phấn hơn trong chuyện chăn gối và công việc.
BÍCH PHƯỢNG