Đưa tiền polymer bị lỗi ra lưu thông

Trách nhiệm chính thuộc về Cục Phát hành kho quỹ

Hôm qua 10-10, lại có thêm một quan chức của Ngân hàng Nhà nước (xin giấu tên) nêu lên những bức xúc về quy trình in và lưu thông tiền polymer với một số cơ quan báo chí.

Theo đó, ông này cho rằng, những đồng tiền đưa ra lưu thông không đủ chất lượng có lỗi rất lớn ở khâu sản xuất. Tuy nhiên, để những tờ tiền bị lỗi lọt ra ngoài thì trách nhiệm chính ở Cục Phát hành kho quỹ (thuộc Ngân hàng Nhà nước).

Theo quy chế, Ngân hàng Nhà nước ủy quyền cho Cục Phát hành kho quỹ ký hợp đồng “mua” sản phẩm của Nhà máy in tiền quốc gia. “Về nguyên tắc, người mua phải kiểm nghiệm sản phẩm hết sức chặt chẽ trước khi đưa ra lưu thông. Còn nếu kiểm tra không được mà vẫn cho nhập về kho những sản phẩm lỗi và đưa ra lưu thông thì phải có trách nhiệm nặng nề. Đó là lỗi không thể tha thứ đối với đồng tiền quốc gia” - quan chức này nói.

Mặt khác, ông cũng khẳng định, chắc chắn sản phẩm tiền polymer in ra bị hỏng nhiều hơn tiền cotton. Khi nhập giấy in tiền cotton từ nước ngoài về phải đếm từng tờ, nếu thiếu 1 tờ là chịu phạt rất nặng nề. Nhưng với giấy tiền polymer thì có nhiều lỗi.

Trong khi đó, đến chiều qua (10-10), Cục Phát hành kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước) vẫn tiếp tục né tránh, không trả lời câu hỏi của báo chí về trường hợp tờ tiền polymer 500.000 đồng bị lỗi. Như SGGP đã đưa tin, sau khi người dân ở TPHCM phát hiện ra một tờ tiền polymer 500.000 đồng bị thiếu hoa văn nhũ vàng ở góc, Cục Phát hành kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước) đã tiếp nhận tờ bạc này chuyển ra Hà Nội để xác minh làm rõ.

Thế nhưng đã 2 ngày trôi qua, cơ quan này vẫn chưa đưa ra câu trả lời để kết luận vấn đề.

H.Y.

 

Thông tin liên quan

Sự cố về tiền polymer có thể xảy ra cả trong khâu in ấn và lưu thông 

Một số giấy polymer nhập về không bảo đảm yếu tố chống tiền giả

Các tin, bài viết khác