Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

SGGP
Sản phẩm dây và cáp điện là nhóm ngành hàng đóng góp không nhỏ vào giá trị sản xuất công nghiệp của Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ xuất khẩu trung bình vài năm gần đây chỉ xoay quanh mức 3% - 5% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. 

Nguyên nhân chủ yếu xuất do doanh nghiệp (DN) Việt Nam chưa đủ sức vượt qua các hàng rào kỹ thuật khi tham gia thị trường quốc tế. 

Hiện Việt Nam có trên 200 DN tham gia sản xuất và xuất khẩu dây, cáp điện. Cơ hội của ngành được đánh giá có tiềm năng khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Bởi thuế xuất khẩu hàng hóa cũng như nhập khẩu nguyên vật liệu cho sản xuất về 0%. Hàng hóa dễ dàng tiếp cận thị trường rộng lớn, đặc biệt là Nhật Bản, Canada, Malaysia, Singapore. 

Ông Lê Bá Tuấn, đại diện Công ty Sản xuất dây và cáp điện (Bình Dương), cho biết sản phẩm của công ty trước đây chủ yếu xuất sang Mỹ. Thế nhưng, thị trường Mỹ ngày càng khó khăn bởi hàng loạt rào cản thương mại, kỹ thuật liên quan đến thuế xuất khẩu, chất lượng tiêu chuẩn… Mặt khác, DN Việt có quy mô sản xuất nhỏ nên chưa thâm nhập được nhiều hệ thống phân phối chính. Thị phần xuất khẩu cũng vì thế không bền vững, dễ bị đánh bật ra khỏi thị trường.

Một điểm nữa là dù CPTPP cho phép hàng hóa xuất khẩu của các nước thành viên về 0%, nhưng điều kiện đáp ứng để được hưởng lợi thế này không dễ. DN phải đáp ứng quy tắc xuất xứ nguồn nguyên liệu sản xuất từ nội khối, không sử dụng các nguyên liệu của nước ngoài thành viên CPTPP. Thực tế này đang gây khó khăn đối với DN sản xuất dây, cáp điện của Việt Nam. 

Theo các chuyên gia kinh tế, để DN đủ sức cạnh tranh, tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại nói chung, cần thiết phải có những chính sách hỗ trợ DN của các cơ quan nhà nước, từ nguồn vốn, thông tin thị trường, nhân sự kỹ thuật đến công nghệ... Về phía DN cần chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành; từ đó xây dựng lộ trình đổi mới về công nghệ và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm có tính đến các yếu tố tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Đây là những rào cản trách nhiệm xã hội mà DN bắt buộc phải thực hiện để tiếp cận được thị trường tiêu thụ tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
 
Có thể thấy, Việt Nam đang tham gia sâu vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, ký kết nhiều các hiệp định thương mại tự do. Điều này sẽ giúp mở rộng thị phần tiêu thụ hàng hóa cho các DN trong nước; ngược lại cũng tạo ra không ít áp lực cạnh tranh. Do vậy, DN phải nắm vững những quy định và yêu cầu khác nhau về tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành dây và cáp điện để có thể tiếp cận các thị trường toàn cầu.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô tô nhập khẩu tiếp tục tăng

Ô tô nhập khẩu tiếp tục tăng

Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 10-2019, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng cả về lượng và trị giá so với tháng 9-2019, lần lượt là 50,2% và 28,6% với hơn 16.000 chiếc, trị giá 323,77 triệu USD.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Bát nháo thị trường bất động sản

Không chỉ Alibaba lập dự án “ma”, bán đất nền lừa đảo khách hàng, hiện nay trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận cũng có rất nhiều dự án “ma”, bán nhà đất, căn hộ khi chưa đủ điều kiện, khiến người mua khốn đốn. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý sớm vụ Alibaba để lành mạnh thị trường bất động sản. 

Chương trình bình ổn thị trường

Nhiều sản phẩm mới từ thịt gia cầm

Đón đầu mùa tết năm nay, Công ty cổ phần Thực phẩm Ba Huân đã đưa vào hoạt động trang trại có diện tích 18ha, nuôi 1 triệu con gà đẻ trứng, có khả năng cung cấp 700.000 trứng/ngày và một trang trại chăn nuôi gà thịt rộng 34ha với 5 triệu con ở tỉnh Bình Dương.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.