Trái cây, hoa kiểng tạo hình hút khách

SGGP
Nhiều nhà vườn trồng hoa kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre vừa cho ra thị trường một sản phẩm độc đáo “tắc hình heo”.

Nhà vườn Bến Tre tạo hình chú heo từ cây tắc (quất). Ảnh: TUẤN QUANG

Nhà vườn Bến Tre tạo hình chú heo từ cây tắc (quất). Ảnh: TUẤN QUANG

Do là linh vật của năm mới, tắc hình heo với màu sắc vàng tươi, quả sum suê đã giành lấy sự thu hút đặc biệt của khách hàng khắp cả nước. Đến thời điểm hiện tại, các nhà vườn sở hữu tắc hình heo đều cho biết đã hết hàng. Hiện giá những chú heo được tạo hình từ cây tắc dao động từ 3 - 6 triệu đồng, nhưng nhiều thương lái cho biết cũng đã hết hàng. Cũng tại Bến Tre, một sản phẩm tạo hình từ trái cây khác cũng đang thu hút nhiều người quan tâm đó là “dừa hồ lô”. Sản phẩm này do anh Huỳnh Thanh Tâm (ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) làm ra. Cách làm sáng tạo này đã góp phần nâng giá trị trái dừa Bến Tre lên gấp hơn 100 lần thông thường. Anh Tâm cho biết, năm nay mình cho ra thị trường khoảng 1.500 trái dừa tạo hình hồ lô với giá từ 200.000 - 600.000 đồng/trái lấy tại vườn. Thế nhưng, giá bán lẻ ngoài thị trường cao hơn khá nhiều, ước tính cao hơn 40% - 60% so với giá gốc. Hiện toàn bộ số dừa hồ lô đã được bán hết. 

Còn tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, 2 mặt hàng bưởi và dưa hấu tạo hình cũng là sự lựa chọn của nhiều khách hàng để chuẩn bị cho mâm ngũ quả. Ngoài bưởi hồ lô, dưa hấu vuông, năm nay có một số sản phẩm mới như bưởi thỏi vàng và dưa hấu thỏi vàng có chữ.  Ông Võ Trung Thành, một nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm, cho biết trái cây tạo hình có tỷ lệ thành công khá thấp, dao động từ 30% - 60%, tùy loại và tùy kinh nghiệm của mỗi nhà vườn. Hiện nay, bưởi hồ lô có giá từ 600.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/trái. Đặc biệt, bưởi thỏi vàng và dưa hấu thỏi vàng có giá từ 700.000 - 800.000 đồng/trái.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Các tổ chức tín dụng đã xử lý được 236.800 tỷ đồng nợ xấu

Sáng 15-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Nông nghiệp

Ngành chế biến gỗ và bài toán đổi mới công nghệ

Từ đầu năm 2019 đến nay, các mặt hàng lâm sản nói chung đều có bước phát triển tốt khi xuất khẩu tăng 18,1% so với 9 tháng cùng kỳ năm 2018, đạt 7,9 tỷ USD, chiếm 26,4% tỷ trọng xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế

TPHCM tăng cường hợp tác “ba nhà” để phát triển đô thị thông minh

Tại Đề án phát triển đô thị thông minh, mục tiêu của Chính phủ là đến 2025 nước ta có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Đến 2030, hình thành một chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm, từng bước kết nối với đô thị thông minh của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thông tin kinh tế