Bưởi

Trái cây tuyệt vời cho sức khỏe

Bưởi là loại trái cây nhiệt đới rất được ưa chuộng vì đa công dụng. Không những trái bưởi ngon, hoa bưởi tạo nên mùi thơm nhẹ thường được dùng nấu chè hoa bưởi, mà lá, hoa, vỏ quả bưởi đều chứa tinh dầu nên thường được dùng để xông giải cảm. Ngày nay, khoa học còn khám phá thêm những đặc tính trị liệu mới của bưởi.

  • Làm giảm cholesterol

Trong bưởi có pectin và hai flavonoid chính là hesperidin và naringin. Pectin là chất sợi hòa tan chứa polysaccharid giúp ngoại hấp cholesterol trong thức ăn và muối mật nên làm giảm cholesterol trong máu, giảm chất béo thâm nhập vào cơ thể.

Theo các nghiên cứu trên những người có lượng cholesterol trong máu cao, việc ăn thường xuyên 15g pectine trong bưởi trong thời gian 4 tháng giúp giảm cholesterol trung bình 8%, trong một vài trường hợp cá biệt giảm đến 20%.

  • Chống cao huyết áp, giảm tai biến tim mạch

Hesperidin và naringin là hai chất flavonoid có trong bưởi giúp bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu, ngừa xơ cứng động mạch, gián tiếp chống cao huyết áp và tai biến mạch máu não. Acid galacturonique chứa trong các hợp chất hóa học trong bưởi tác động đặc biệt lên cholesterol xấu, một trong những yếu tố tạo nên mảng xơ vữa thành mạch làm giảm độ đàn hồi của động mạch. Chính tác động này có tác dụng săn đuổi và loại bỏ sự tích tụ cholesterol đồng thời làm sạch các mạch máu.

  • Làm lành vết loét dạ dày

Các nhà khoa học Ba Lan nghiên cứu và nhận thấy hợp chất chiết xuất từ hạt bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp lành các vết loét dạ dày. Thử nghiệm cho chuộït bị loét dạ dày dùng khoảng 10mg chất chiết xuất từ hạt bưởi thì thấy giảm được 50% lượng acid tiết ra gây loét và diện tích các vết loét cũng thu hẹp dần sau 6-10 ngày chữa trị. Bưởi còn làm tăng tuần hoàn máu đến các vị trí loét.

  • Phòng chống ung thư

Trong số nhiều chất tìm thấy trong bưởi có các chất chống oxy hóa mạnh như lycopène, limonoid và các naringine. Những chất này có thể góp phần xoa dịu các triệu chứng do cảm lạnh và các tai biến tim mạch cũng như ung thư. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các limonoid làm gia tăng hàm lượng của một số enzyme có khả năng giảm độc tính và hỗ trợ việc loại bỏ các tác nhân gây ung thư.

  • Làm đẹp làn da

Cocktail Yon-Ka chế biến từ bưởi, chanh, cam, húng tây, hương thảo, dầu hạt bí ngô… giúp gia tăng vẻ tươi tắn cho làn da, chống lại sự tấn công của các yếu tố ô nhiễm môi trường và giúp biểu bì cân bằng các yếu tố dinh dưỡng. Ngoài ra, các loại kem bưởi cũng có tác dụng dưỡng da.

  • Những tương tác cần lưu ý

Tuy bưởi là một loại trái cây tuyệt vời cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng nước bưởi ép để uống thuốc trị bệnh thì các tương tác có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa của khoảng 60% loại thuốc.

- Việc dùng các thuốc hạ cholesterol máu thuộc nhóm statine với bưởi sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Nguyên nhân là trong bưởi có enzym ngăn cản quá trình bán hủy thuốc làm giảm hàm lượng thuốc thấm vào cơ thể.

- Chất narginine trong bưởi sẽ trung hòa enzym biến dưỡng một số thuốc. Khi thuốc không được chuyển hóa nhanh, một phần lớn thuốc sẽ hấp thu vào cơ thể tạo nên các phản ứng không lường trước. Danh sách thuốc bị tương tác với bưởi rất nhiều vì vậy cần thận trọng tránh ăn bưởi khi đang dùng thuốc.

(Tổng hợp từ Ma Santé naturelle.com) 

THẾ NGỌC

Các tin, bài viết khác