Trại hay tù?

SGGP
Những người quản lý trại Homestead ở phía Nam Florida, Mỹ, gọi đó là trại, nhưng các nhà hoạt động xã hội có cảm giác nơi đó giống như nhà tù.

Theo The Guardian số ra ngày 7-3, khi đến Mỹ, các em bị các nhân viên bảo vệ biên giới bắt giữ và chuyển giao đến các trại trú ẩn tạm thời ở Homestead để chờ đợi đoàn tụ với người thân ở Mỹ, đôi khi bị trả về quê nhà nếu không ai bảo lãnh. Sự hiện diện của các trại này đang gây tranh cãi. Các nhà hoạt động xã hội và một số chính trị gia xem các cơ sở này, với tổng số 1.700 giường và chế độ quản lý kiểu quân đội, giống như nhà tù. Trong khi đó, những người quản lý trại do tư nhân điều hành, nói rằng báo nói không đúng sự thật, rằng đó chỉ là một cơ sở lưu trú tạm thời cho trẻ em di cư không có người thân đi kèm.

Trại hay tù? ảnh 1 Các em xếp hàng vào trại
 Khi phóng viên của The Guardian vào thăm trại theo lời mời của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS), trại có 1.621 trẻ em, khoảng 70% nam. HHS cho biết gần đây họ đã nhận được lệnh tăng lượng thiếu niên tiếp nhận lên 2.350 giường. Dân số của trại thay đổi hàng ngày, theo ông Mark Weber, Phó Trợ lý Bộ trưởng HHS, một ngày trước chuyến thăm của The Guardian, 238 trẻ em đã được nhận người thân và 241 em được đưa về nước.


Một ngày của các em dành để học tiếng Anh, toán, nghệ thuật, khoa học và thủ công. Mỗi ngày, các em được cấp 3 bữa ăn nóng và đồ ăn nhẹ với cá, cơm và đậu trong thực đơn bữa trưa. Có 3 sân bóng, gồm bóng đá, bóng chuyền và bóng rổ, và trại cũng tổ chức các cuộc thi như kéo co và chạy đua. Các khu vực giải trí chung cũng có màn hình khổng lồ cho các em xem phim và máy chơi trò chơi Xbox vào cuối tuần với các em có hành vi tốt.

Bầu không khí thoạt nghe giống như trại hè học sinh nhưng cũng đã có báo cáo về các vụ lạm dụng. Hồi tháng 2, báo chí Mỹ cho biết hàng ngàn trẻ em di cư đã bị lạm dụng tại Mỹ. Giờ đây, đã có một quy tắc không đụng chạm nghiêm ngặt trong trại. Có nghĩa là ngay cả một đứa trẻ ôm anh chị em cũng có thể được xem xét khả năng bị kỷ luật. Hàng ngày, tất cả trẻ em phải thức dậy lúc 6 giờ sáng và phải tắt đèn đi ngủ lúc 10 giờ tối. Các em được theo dõi từ phòng điều khiển trung tâm 24 giờ mỗi ngày thông qua thẻ thông minh mà các em đeo trên người. Các em cũng không có quyền sử dụng điện thoại di động hoặc Internet; các cuộc gọi điện thoại cá nhân giới hạn trong 2 cuộc gọi tổng cộng 10 phút mỗi tuần.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen vừa có cuộc điều trần tại Washington về các chính sách nhập cư cứng rắn và sự gia tăng dòng người di cư vào Mỹ. Những đứa trẻ này theo gia đình những người nhập cư nhưng thất lạc, ở độ tuổi 13 - 17, từ các quốc gia như Guatemala, Honduras và El Salvador. Trong nhiều trường hợp, một mình các em vượt biên giới Mexico vào Mỹ. Việc gia tăng giam giữ người di cư ở biên giới Mỹ cho thấy khó khăn trong chính sách tăng cường kiểm soát người nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.