Trăm dâu đổ đầu tằm

Quốc hội đang thảo luận về việc đánh thuế môi trường lên một số sản phẩm như xăng dầu, túi nylon, thuốc bảo vệ thực vật, khí CFC sử dụng trong tủ lạnh... Điều đáng nói là trong những sản phẩm được chọn đánh thuế môi trường trên, có những sản phẩm người tiêu dùng bắt buộc phải sử dụng vì không có sự lựa chọn khác. Và việc đánh thuế những mặt hàng này sẽ góp phần tạo thêm gánh nặng về giá thành sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Hai sản phẩm mà cộng đồng không thể không sử dụng là xăng dầu và bao bì nylon. Đối với xăng dầu, hiện đã có xăng sinh học nhưng khối lượng còn quá hạn chế. Hệ thống bán lẻ xăng sinh học lại chưa nhiều, khoảng 2 - 3 điểm bán/tỉnh thành, không đáp ứng yêu cầu sử dụng của người dân. Riêng bao bì nylon, người tiêu dùng có thể lựa chọn bằng cách sử dụng túi nhiều lần nhưng liệu túi này có đáp ứng nhu cầu sử dụng hay không là chuyện phải bàn.

Thực tế triển khai thí điểm khuyến khích sử dụng túi thân thiện môi trường tại các siêu thị, trung tâm thương mại của TPHCM thời gian qua cho thấy, túi thân thiện môi trường chỉ được sử dụng để đựng tất cả các túi nylon nhỏ khác. Đó là chưa kể, các nhà sản xuất còn sử dụng túi nylon để bao bọc sản phẩm của mình.

Sử dụng nhiều bao xốp không tự hủy sẽ gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: KIM NGÂN

Kinh nghiệm về việc bảo vệ môi trường tại nhiều nước trên thế giới cho thấy, để giảm thiểu sử dụng túi nylon họ phải phát triển ngành sản xuất túi thân thiện môi trường, túi sinh học và túi giấy. Người tiêu dùng sẽ được khuyến khích lựa chọn sản phẩm thân thiện môi trường với chi phí trả thấp hơn.

Mặt khác, về phía cơ quan chức năng cần hoàn thiện hệ thống phân loại, thu gom túi nylon để tăng giá trị tái chế cũng như vòng đời sử dụng túi nylon trước khi thải vào môi trường. Tương tự, đối với lĩnh vực xăng dầu, cơ quan chức năng phải phát triển ngành sản xuất nhiên liệu sạch, nhất là có chính sách trợ giá để nhiên liệu này có giá thành thấp hơn giá nhiên liệu truyền thống. Từ đó, khuyến khích, vận động người dân sử dụng nhiên liệu sạch thay thế nhiên liệu truyền thống.

Điều đáng tiếc, những cơ sở cần thiết để tạo cho cộng đồng cuộc sống thân thiện với môi trường hơn ở nước ta chưa có. Trong khi đó, cơ quan chức năng lại “cố gắng” hoàn thiện việc thu phí, thuế môi trường.

Người tiêu dùng cũng như nhà phân phối bán lẻ sản phẩm từng yêu cầu cơ quan chức năng sớm hoàn thiện tiêu chuẩn bao bì tự hủy, tiêu chuẩn về chất lượng nhiên liệu sinh học; hỗ trợ đầu tư nghiên cứu và sản xuất bao bì sinh học thay cho túi nylon, tạo điều kiện cho người tiêu dùng có sự lựa chọn khi mua sản phẩm; hoàn thiện hệ thống phân phối nhiên liệu sinh học; hỗ trợ giá thành sản xuất cho nhiên liệu sạch để đủ sức cạnh tranh với nhiên liệu truyền thống… Thế nhưng cho đến nay mọi yếu tố cần thiết cho việc yêu cầu được sống thân thiện với môi trường của người dân vẫn chưa được đáp ứng.

Với việc tiếp tục vận động “chay” người dân hạn chế sử dụng túi nylon, tiết kiệm điện và tiết kiệm nhiên liệu truyền thống như hiện nay, liệu có thực sự mang lại hiệu quả? Và nếu đánh thuế vào hai sản phẩm trên, nhà sản xuất túi nylon và nhập khẩu xăng dầu phải tăng giá thành sản phẩm. Trong khi đó, người tiêu dùng không được lựa chọn sản phẩm thay thế, mà bắt buộc phải sử dụng những sản phẩm này. Cuối cùng vẫn là trăm dâu đổ đầu tằm.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế