Trầm hương nhân tạo đạt Huy chương vàng

Sáng 8-11, sản phẩm trầm hương nhân tạo được cấy từ cây dó bầu hương của Công ty TNHH SX-TM&DV Dó Bầu Hương (06 Đường số 7, Cư xá Bình Thới, Q11, TPHCM. ĐT: 08.8585342-0903721605) đã được Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm Nông lâm nghiệp và thủy sản Quốc tế-Việt Nam 2005 trao tặng Huy chương vàng, mở ra một thời kỳ mới cho ngành lâm nghiệp VN, trồng dó tạo trầm.

Cấy tạo trầm.

Trước tình trạng “cáo chung” của cây dó bầu và trầm hương thiên nhiên, năm 1992, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị định 18 nghiêm cấm khai thác và cây dó bầu cũng được đưa vào sách đỏ.

Tuy nhiên, trong một lần may mắn, anh Nguyễn Hoàng Huy (Công ty Dó Bầu Hương-Tiên Phước-Quảng Nam) đã mày mò cấy tạo thành công trầm hương nhân tạo loại IV, V,VI (Nhật báo SGGP và Tuần San SGGP Thứ Bảy đã đưa tin, 2004).

Từ thành công đó, mô hình trồng dó cấy trầm đã lan nhanh khắp VN và hiện đã có trên 8.000 hecta gieo trồng. Theo Hiệp hội Tinh dầu hương liệu-mỹ phẩm VN, giá trầm hương tại TPHCM từ 100 USD đến 1.700 USD/kg, tùy loại…

Và cũng từ thành công trong cấy tạo trầm, nông dân Nguyễn Hoàng Huy và công ty của anh đã cung cấp giống dó bầu, tư vấn kỹ thuật và cấy trầm khi cây đến tuổi.

Ngoài ra, Công ty TNHH SX-TM&DV Dó Bầu Hương còn nhận hợp tác trồng dó và hỗ trợ giống cho các nông dân nghèo với mục đích tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành hương liệu VN.

VĂN LONG

Các tin, bài viết khác