Trang nghiêm nghi lễ hạ nêu và khai ấn tại Đại nội Huế

(SGGPO).- Ngày 2-2, tại Thế Miếu (Đại nội Huế), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ hạ nêu và khai ấn đầu năm, kết thúc chương trình đón Tết Đinh Dậu 2017 tại khu di sản Huế.

Trước đó, ngày 23 tháng Chạp, lễ dựng nêu trên cơ sở chất liệu cung đình đã được tổ chức tại Đại Nội. Tại lễ hạ nêu, các nghi lễ bái, quan xướng, gióng trống, gõ chuông, tấu nhã nhạc và khai ấn, cho chữ đầu năm… tương tự lễ dựng nêu. Du khách có mặt tại buổi lễ đã rất thích thú với các hoạt động này.

Ngọc ấn lấy xuống từ cây nêu dựng tại Đại nội Huế.

Đầu triều Nguyễn (1802-1945), lễ dựng nêu diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp trong hoàng cung với ước nguyện cầu mưa thuận gió hòa, dân chúng làm ăn thuận lợi và treo ấn nghỉ Tết Nguyên đán đến mùng bảy tháng Giêng. Đến thời Minh Mạng, nhà vua cho rằng sớ chương không lúc nào không có, nếu treo hết ấn triện lỡ có việc quân cơ thì rất khó xử lý nên chỉ chọn một số ấn triện không quan trọng để bỏ vào sọt treo lên cây nêu. Ngày mùng bảy tháng Giêng mở ấn (khai ấn) và hạ nêu, tiễn thần để mở đầu năm mới.

Đóng ấn lấy từ cây nêu trao tặng du khách tại Đại nội Huế.

Tại lễ tái hiện hạ nêu năm 2017, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phục dựng lại nghi thức khai ấn tượng trưng bằng việc viết thư pháp có đóng ấn triện mừng năm mới tốt lành tặng du khách tham quan di tích cố đô Huế trong ngày đặc biệt này. TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, dùng ngọc ấn đóng vào các tờ giấy có ghi các chữ như: Phúc, Lộc, Đạt, Tâm, Tiến… tặng cho du khách với mong muốn nhiều điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với mọi người trong năm mới Đinh Dậu này.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.