Trang trại bên bờ sông Ba

Khi Lương Tuấn Minh ở xã Đông, huyện KBang (Gia Lai) ra sống tự lập, cha anh bảo: “Cha chẳng có gì ngoài chiếc máy xay gạo cho vợ chồng anh làm vốn liếng. Chịu khó mà làm ăn, đừng chơi bời lêu lổng con ạ”. Từ chiếc máy xay gạo khởi nghiệp, nay Minh đã trở thành chủ trang trại lớn nhất huyện KBang nằm bên bờ sông Ba.

  • Khởi nghiệp từ chiếc máy xay gạo cũ kỹ

Đàn bò lai trong trang trại của Minh.

Tây Nguyên mùa mưa, nhưng vùng đất KBang vẫn nắng bỏng rát. Chủ tịch Hội Nông dân (HND) huyện KBang - Nguyễn Văn Bình – nói: “Vùng đất này giỏi nhất vẫn là tay Minh, mới 43 tuổi đã trở thành ông chủ một trang trại có quy mô lớn nhất vùng, tương lai 5-10 năm sau có thể tính bạc tỷ’’. Rồi anh Bình gọi Minh đưa chúng tôi về thăm trang trại của anh.

Trên đường đi, Minh kể: “Năm 1978, ông già em bảo: Chúng tao nhà nông nghèo chẳng có chi cho lũ bây lập nghiệp, có chiếc máy xay gạo cà tàng lấy vậy để kiếm cơm nuôi con”.

Xoay trần với chiếc máy xay gạo, vợ anh suốt ngày ngóng ra ngoài đường xem có ai đem lúa đến xay xát không để hưởng chút cám đem bán mua gạo ăn. Vùng quê nghèo, bà con đem lúa đến xay thường trả công bằng cám nên không thể nuôi nổi gia đình 5 người (hai vợ chồng 3 đứa con). Minh bàn với vợ bán máy xay gạo, xoay sang thuê 7ha đất hoang của dân trong vùng để trồng mía. Anh chọn giống mía mới cao sản trồng, gặp đất tốt và chăm sóc kỹ, cuối vụ anh thu được 25 triệu đồng. Mừng quá, anh dồn tất cả số tiền đó mua 2ha đất đưa vào trồng sắn và cuối năm lại thu được 20 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh còn lãi trên 10 triệu đồng. Năm 2000, hai vợ chồng bàn nhau vay thêm tiền ngân hàng mua bò sinh sản về nuôi.

Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã, anh vay thêm 20 triệu đồng cộng với số tiền đã có mua 7 con bò nái giống địa phương. Từ ngày có bò, trời chưa hửng sáng, anh đã có mặt ở chuồng bò. Nhờ đã qua lớp sơ cấp thú y nên Minh biết kỹ thuật chăn nuôi bò nhưng anh vẫn tìm đủ các loại sách khoa học kỹ thuật về xem để ứng dụng. Khi bò nái có chửa, vợ Minh túc trực chăm sóc như chăm người có thai. Kết quả, 7 chú bê con ra đời. Mọi lo lắng tan biến, niềm vui của anh chị nhân đôi.

Cuối năm 2001, anh chị bán bớt bò lấy tiền trả nợ ngân hàng, số còn lại tiếp tục nuôi dưỡng. Tuy nuôi bò lợi gấp nhiều lần trồng trọt nhưng nuôi bò giống địa phương không lợi bằng nuôi bò lai. Vì vậy, anh chị chuyển đổi tiếp sang nuôi bò lai. Năm 2002, anh chị bán hết số bò đang có, vay thêm của ngân hàng 50 triệu đồng để mua 10 con bò lai sinh sản.

Đồng hành với chăn nuôi bò, anh chị dành dụm được ít tiền nào lại đầu tư vào mua thêm đất mở rộng diện tích cây trồng. Thời điểm này, anh chị đã có 5ha đất nông nghiệp, trong đó dành hẳn 2ha trồng cỏ cao sản để chăn thả đàn bò lai, cùng chuồng trại, kho chứa thức ăn cho bò và trồng 3ha mía lai. Năm 2004, anh chị lại bán hết đàn bò lai trả nợ ngân hàng và trừ hết chi phí còn lãi 70 triệu đồng; thu tiền bán sản phẩm 3ha mía lãi 50 triệu đồng; đưa tổng thu bình quân 120 triệu/năm. Có tiền, anh chị vay thêm ngân hàng mua thêm 1 máy cày, 20ha đất để nâng cấp quy mô trang trại. Năm 2004, gia đình anh có ao cá rộng 500m2, 2ha sắn, 3ha bắp lai, 7ha mía, 6ha điều, 4ha soan và 2ha đồng cỏ với 45 con bò lai.

Cuối năm, gia đình anh thu lãi 100 triệu tiền bò lai, 50 triệu tiền mía, 12 triệu tiền sắn, 10 triệu tiền bắp lai, cá và cày thuê... tổng cộng lên trên 180 triệu đồng, bình quân thu nhập 36 triệu đồng/người/ năm. Minh bảo, trang trại của anh nằm gần sông Ba nên đất rất tốt, thích hợp với trồng trọt và chăn nuôi. Đặc biệt là việc trồng cỏ tự nhiên để phát triển đàn bò lai. Năm 2005, Minh ký kết hợp đồng với một lâm trường để trồng 30ha cây lấy gỗ các loại và phát triển thêm diện tích đồng cỏ lên trên 20ha để tăng đàn bò lai lên cả trăm con vào những năm tiếp theo.

  • Thương người như thể thương thân

Nghe Minh giới thiệu từng vùng chuyên canh cây điều, cây lấy gỗ, chuồng trại chăn nuôi, ao cá... trong một chu trình khép kín của trang trại, chúng tôi ai nấy đều khâm phục. Trên cánh đồng cỏ xanh tươi dưới ánh nắng chói chang, chúng tôi được chứng kiến một cảnh đẹp tựa như phim: Trên lưng con ngựa bạch, một cậu bé chăn bò đội mũ cao bồi vung roi lùa đàn bò lai rất đẹp đang gặm cỏ. Dừng xe cho đàn bò khỏi hoảng sợ, chúng tôi đến gần chú chăn bò hỏi chuyện. Cậu bé chăn bò nhoẻn cười vui vẻ kể: “Cháu tên là Đoan, dân tộc Jơ Rai ở huyện Kon ChRo. Khi cháu vừa sinh ra, mẹ cháu lâm bệnh chết.

Theo phong tục, khi đứa trẻ sinh ra không may mẹ bị chết, dòng họ không có ai nhận nuôi sẽ phải chôn chung cùng người mẹ. Cũng may, nhờ mấy người Kinh buôn bán trong làng cứu. Từ đó, cháu sống lang thang mỗi nhà một thời gian. Cho đến một hôm, cách đây 5 năm, chú Minh đến huyện Kon ChRo nghe chuyện đã tìm, đón cháu về nuôi. Chú bảo “từ nay Đoan là con của cô chú”. ở đây, cháu có gia đình gồm ông ngoại, cha mẹ nuôi và 3 đứa em đều rất thương cháu...”.

Minh tâm sự: “Tôi có ba đứa con nhưng bận việc trang trại chẳng bao giờ tắm cho đứa nào thế mà khi đón Đoan về nuôi, tôi phải bỏ ra cả ngày để cắt tóc, gội đầu, tắm rửa cho cháu và dắt cháu đi mua sắm quần áo mới. Thương cháu quá, muốn cho cháu đi học để biết chữ nhưng cháu quá lớn nên nhất định không chịu đi học, cứ năn nỉ xin cho đi chăn bò. Vợ chồng tôi không muốn cháu vất vả nên mua ngựa cho cháu cưỡi để phụ cùng với hai người khác. Bao giờ cháu lớn, lập gia đình chúng tôi sẽ cho vốn và tạo dựng cuộc sống cho cháu”.

Ngoài việc nhận con nuôi, Minh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 3 lao động và giải quyết việc làm thời vụ cho hàng chục lao động; giúp đỡ những hộ khó khăn trong thôn, xã. Những nông dân quanh vùng khâm phục Minh không chỉ làm ăn giỏi mà còn có tấm lòng “thương người như thể thương thân”. Chia tay chúng tôi, Minh cứ băn khoăn: “Bây giờ chúng em còn đang tập trung đầu tư, hy vọng sau này làm ăn khấm khá sẽ giúp đỡ được nhiều người nghèo hơn”.

LÊ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng chống dịch Covid-19 nhìn từ Trung Quốc

Phòng chống dịch Covid-19 nhìn từ Trung Quốc

Theo China Daily, ngày 27-10, giới chức y tế tại Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) thông báo phát hiện 161 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng sau khi xét nghiệm cho 4,74 triệu dân tại TP Kashgar.

Ảnh

Nghĩa đồng bào...

Những ngày qua, mưa lũ dồn dập tàn phá nặng nề tài sản, nhà cửa, công trình của người dân dọc dải đất miền Trung. Chưa bao giờ những cơn lũ hung hãn đến vậy. Thiên tai vẫn chưa chịu dừng lại, trong khi lũ chồng lũ, bão từ Biển Đông cũng nối nhau ập đến, khiến cả dải đất miền Trung luôn đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp. Trong những ngày bão, lũ vắt kiệt sức người dân nơi rốn lũ, thì đồng bào cả nước đã chung tay che chở, hỗ trợ người dân miền Trung ruột thịt gượng dậy...

Video

Thảm họa sạt lở ở Trà Leng, Trà Vân: Lật tung từng thanh gỗ, viên gạch tìm người mất tích

Giữa đống hoang tàn đầy đất đá sau vụ sạt lở khủng khiếp ở nóc Ông Đề, thôn 1 (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), hàng trăm người dân địa phương cùng lực lượng dân quân, quân đội, công an vẫn đang nỗ lực bằng đôi tay trần lật tung từng miếng tôn, thanh gỗ hay mảng tường để tìm kiếm những người bị nạn.

Giao lưu trực tuyến