Tại TPHCM nhiều dịch vụ “ăn theo” nón bảo hiểm (NBH) đã hình thành gần một tháng nay, nhưng hút khách và sôi động hơn cả là dịch vụ trang trí cho NBH. Các cửa hàng tranh vẽ, thư pháp nay kiêm luôn dịch vụ “làm đẹp” cho NBH, các điểm dán đề can xe máy trước đây thì chuyển hướng sang làm dịch vụ dán đề can trang trí cho NBH. Giá “làm đẹp” cho mỗi chiếc NBH thì mỗi nơi mỗi khác và tùy vào nhu cầu của khách hàng.
Dán đề can: rẻ và tiện lợi
Làm đẹp nón bảo hiểm cho khách hàng.
Theo ghi nhận, các điểm dán đề can xe gắn máy trên đường Nguyễn Chí Thanh, Thuận Kiều (Q5), Phan Đăng Lưu, Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh), Võ Thị Sáu, Trương Định (Q3)… thì nay đều có treo biển kiêm dịch vụ “trang trí cho nón bảo hiểm”. Tại một cửa hàng trang trí NBH trên đường Phan Đăng Lưu, hàng chục bạn trẻ đang chen nhau lựa chọn cho mình những hình ảnh “ưng ý” nhất in trên đề can và trao vội cho nhân viên trang trí.
Chỉ trong vòng 15 phút, chiếc NBH với những họa tiết, hoa văn và màu sắc sinh động của những bông hoa, ngôi sao, mặt trăng hoặc hình ảnh ấn tượng của các con thú như chuột Mickey, vịt Donald, gấu, thỏ… được hoàn tất. Giá chỉ 15.000 – 30.000 đồng bao gồm cả tiền giấy đề can và công trang trí. Anh Minh, chủ cửa hàng cho biết, trước đây chỉ dán đề can cho xe máy, điện thoại, máy tính xách tay, nhưng nay do nhu cầu “làm đẹp” cho NBH đang đắt khách nên chỉ tập trung vào dịch vụ này.
Trung bình mỗi ngày cửa hàng có từ 50 đến 70 khách đến “làm đẹp” cho NBH, nhưng đa phần là các bạn trẻ. Đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn gần Bệnh viện Chợ Rẫy, hàng chục điểm trang trí NBH thu hút khá đông khách đến “làm đẹp” cho NBH. Giá trang trí cho mỗi chiếc NBH tại khu vực này dao động 20.000 – 60.000 đồng, đắt hơn so với các khu vực trang trí NBH khác. Các điểm bán hình dán NBH với đầy đủ hình ảnh, màu sắc bắt mắt trên đường Điện Biên Phủ, Trương Định cũng tấp nập người mua.
Trang trí bằng sơn: đắt hơn tiền nón!
Cùng với dịch vụ “làm đẹp” NBH bằng cắt dán các hình ảnh từ đề can, cách trang trí NBH nghệ thuật như vẽ, phun sơn, viết thư pháp trên vỏ nón được xem là cao cấp hơn. Chủ một cửa hàng tranh vẽ trên đường Nguyễn Văn Trỗi cho biết, trang trí NBH bằng cách vẽ, phun sơn rất công phu, trải qua nhiều công đoạn như làm mịn bên ngoài bề mặt vỏ nón rồi phủ một lớp sơn lót và chờ cho khô rồi mới được vẽ. Tất cả các họa tiết đều thực hiện bằng bút sơn có dạng chấm tròn, các nét vẽ phải chuẩn…
Một chiếc NBH trang trí theo cách này phải mất đến mấy ngày. Do đó, giá trang trí nón cũng đắt hơn, từ 300.000 đồng cho đến hơn 1 triệu đồng, tùy theo hình vẽ đơn giản hay cầu kỳ, phức tạp. So với cách trang trí NBH bằng dán đề can rẻ, tiện lợi nhưng trang trí NBH vẽ bằng sơn bền hơn và trông ấn tượng hơn, nhiều chiếc NBH có giá trang trí mắc hơn tiền mua mũ. Theo ghi nhận tại các cửa hàng tranh vẽ trên đường Nguyễn Văn Trỗi thì dịch vụ trang trí NBH bằng cách viết thư pháp lên vỏ nón cũng được khách hàng ưa chuộng với giá chỉ từ 50.000 – 200.000 đồng cho mỗi chiếc NBH.
Ngoài các cửa hàng mở dịch vụ trang trí NBH đang hút khách hiện nay, một số công ty sản xuất NBH cũng bắt đầu cho ra thị trường những chiếc NBH với những hình vẽ, họa tiết hoa văn, màu sắc bắt mắt… được in trực tiếp trên vỏ nón nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng đội NBH.
Lê Long