Tranh cử bằng... sách

Ứng cử viên của đảng cầm quyền UMP trong cuộc tranh cử Tổng thống Pháp 2007, Nicolas Sarkozy, ngày 2-4 đã giới thiệu cương lĩnh tranh cử chính thức thông qua một... cuốn sách là “Ensemble” (tạm dịch: Cùng nhau) có bìa 3 màu xanh-trắng-đỏ, màu quốc kỳ Pháp (ảnh).

Theo ông Sarkozy, cuốn sách bày tỏ những tâm sự tận đáy lòng ông cũng như những niềm tin của ông vào tương lai đất nước. Nó không đơn thuần là một cuốn sách, một thành quả của cả quá trình suy nghĩ mà còn là một thông điệp gửi đến người Pháp.

Ông Sarkozy nhấn mạnh, nước Pháp đang trải qua 3 cuộc khủng hoảng về chính trị, kinh tế-xã hội và bản sắc dân tộc. Vì thế, “Ensemble” bao gồm các giá trị có khả năng định hướng cho nhiệm kỳ tổng thống 5 năm tới. Ngoài ra, sách cũng dành phần lớn nhắc đến các biện pháp chống người nhập cư ồ ạt. Điều khó hiểu là bản thân gia đình ông Sarkozy cũng có nguồn gốc nhập cư (bố ông là người Hungary nhập cư sang Pháp) nhưng mọi hành động, lời nói của ông đều... nhằm vào dân nhập cư. Cuốn sách lần này của ông Sarkozy tuy chưa biết có thành công hay không nhưng theo đánh giá ban đầu, nó cũng đã gây cho các cử tri... sự tò mò.

Tính đến sáng nay 3-4, kết quả thăm dò của tờ Le Point cho thấy, ông Sarkozy đang tạm dẫn đầu với 31,5% dự đoán ông sẽ thắng cử ở vòng 1, bỏ khá xa 2 đối thủ là bà S. Royal (24%) và F. Bayrou (19%).

HÀ TRANG (theo AFP)

Các tin, bài viết khác