Tranh cử tổng thống Mỹ: Bà Hillary Clinton phản công

Cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ 2008 ngày càng quyết liệt, không chỉ cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa mà ngay cả trong cùng đảng, các ứng viên cũng không hề nhường nhau. Trong buổi truyền hình trực tiếp từ Las Vegas cuộc tranh luận mới nhất của 7 ứng viên hàng đầu đảng Dân chủ – chỉ 50 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa – các đối thủ tập trung công kích ứng viên hàng đầu, Hillary Clinton, và cựu đệ nhất phu nhân này cũng phản công quyết liệt...

Tranh thủ cử tri thiểu số

Bà Hillary Clinton tranh luận với ông Barack Obama

Mục tiêu chủ yếu của các ứng viên là nhấn mạnh tới vấn đề liên quan lực lượng cử tri các sắc tộc thiểu số, nhất là nhóm cử tri nói tiếng Tây Ban Nha chiếm ưu thế tại Las Vegas và các bang miền Tây. Những chủ đề chính được nhiều lần nhắc tới trong cuộc đối chất là quyền lợi của người nhập cư, trong đó có số phận của 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp, cùng các nguồn tài nguyên nước.

Dư luận cho rằng, trước khi bước vào cuộc đối chất, bà Hillary rơi vào thế bất lợi do bị chỉ trích là luôn tìm cách né tránh các vấn đề “gai góc” tại cuộc đối chất trước đó 2 tuần. Bà còn bị cho là dùng thủ thuật chính trị, “cài câu hỏi” cho những vấn đề được cho là lợi thế.

Ngay khi mở đầu cuộc đối chất ở Las Vegas, bà Hillary đã thể hiện rõ sự tự tin khi tuyên bố thẳng thừng trước các đối thủ rằng, lý do khiến bà có chút bối rối trong lần trước là vì “tôi là người đang dẫn đầu”. Để tạo thuận lợi cho cuộc phản công của bà Hillary, vài giờ trước khi bước vào cuộc đối chất, chuyên gia chiến lược trong ủy ban vận động tranh cử của bà Hillary đã họp báo liệt kê một loạt những tố chất hơn hẳn của bà Hillary so với các đối thủ, trong đó có “khả năng lãnh đạo và các kinh nghiệm chính trường”.

Lấy lại ưu thế

Bà Hillary đã hướng mũi phản công vào các ứng cử viên Barack Obama và John Edwards khi cho rằng: “Người ta không công kích tôi vì tôi là phụ nữ, mà vì tôi đang dẫn đầu”. Ông Obama chống chế bằng việc chỉ trích bà Hillary không ủng hộ đề xuất của ông, nâng giới hạn thu nhập với các khoản thuế an sinh xã hội, một đề xuất mà ông cho là chỉ nhằm vào những người giàu có đang được chính quyền George W. Bush ưu ái quá mức. Ứng viên John Edwards biện hộ việc ông chỉ trích bà Hillary không mang động cơ cá nhân, vì “cử tri cần thấy rõ sự khác nhau giữa ông với những người thuộc đảng Dân chủ của các tập đoàn đại diện cho một hệ thống đã sụp đổ”.

Cả ông Edwards và ông Obama đều “phản pháo” việc bà Hillary bỏ phiếu ủng hộ việc liệt Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào các nhóm khủng bố, cáo buộc động thái này có nguy cơ tạo cho chính quyền George W. Bush một cớ để bào chữa cho hành động quân sự chống Iran. Bà Hillary đáp lại rằng, việc bỏ phiếu ủng hộ đó chỉ là một phần trong chính sách cương quyết muốn làm nhụt chí Iran trong nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân. Hầu hết trả lời phản đòn của bà Hillary sắc sảo hơn, nhiều lần buộc ông Edwards và ông Obama phải chống đỡ vất vả, có những lúc cả 2 ông còn bị khán giả la ó .

VIỆT LÊ (theo CNN, People)

Các tin, bài viết khác