Tránh tình trạng “sáng phát, chiều thu”

SGGP
Chỉ trong vòng chục ngày gần đây, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên tiếp xảy ra tình trạng một số cơ quan vừa phát hành văn bản, nhưng gần như ngay sau đó lại có văn bản chỉ đạo thu hồi gấp các văn bản đã phát hành. 

Cụ thể, ngày 9-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Vũng Tàu có thông báo số 75 với nội dung “người dân đi cấp cứu, khám chữa bệnh phải xin phép phường xã”. Ngay sau khi phát hành, văn bản này đã nhận không ít phản ứng của người dân, cho rằng nội dung văn bản này trái với chỉ thị của Thủ tướng trong phòng chống dịch. Một lãnh đạo thành phố lý giải rằng, nội dung trên để lãnh đạo phường xã phải quan tâm đến người dân của mình và hỗ trợ kịp thời hơn nữa.

Cũng trong ngày, TP Vũng Tàu ban hành văn bản 6603, quy định “chỉ cho xe di chuyển vào ban đêm”, khiến cho đoàn xe “luồng xanh” bị ùn tắc kéo dài và phải quay đầu ngay khi đến cửa ngõ thành phố. Một ngày sau, cả thông báo số 75 và văn bản 6603 đều bị thu hồi trong sự ngỡ ngàng của người dân.

Tưởng là đã rút được kinh nghiệm, thế nhưng ngày 15-9, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ ra văn số 4836, trong đó có quy định “Trường hợp người bệnh không phải trong tình trạng cấp cứu, đi khám chữa bệnh ngoài tỉnh phải liên hệ các bệnh viện trong tỉnh để được xem xét, cấp giấy chuyển tuyến”.

Đi kèm quy định đó là một điều kiện cũng rất oái ăm: “Sau khi được cấp giấy chuyển tuyến, gia đình người bệnh phải nộp hồ sơ cho Sở GTVT để phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh giải quyết. Hồ sơ gửi kèm gồm: giấy chuyển tuyến, giấy hẹn tái khám lại của bệnh viện ngoài tỉnh (nếu có) và phương án di chuyển do UBND cấp xã phê duyệt”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh phải nhanh chóng thu hồi lại văn bản số 4836.

Trước những văn bản pháp luật có tuổi đời “ngắn ngủi” này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị không ban hành văn bản trái với ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, gây khó khăn, bức xúc cho người dân. Song, có lẽ không dừng lại ở đó, mà cần có chế tài những cơ quan tham mưu, người ký những văn bản trái quy định, làm bài học để không còn xảy ra tình trạng “sáng ban hành văn bản, chiều thu hồi”.

PHƯƠNG DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: