Trao cơ chế để TPHCM đủ sức kéo “đoàn tàu” cả nước

SGGP
Ngày 23-12, Học viện Cán bộ TPHCM phối hợp Học viện Chính trị Khu vực II tổ chức hội thảo khoa học “Vai trò của TPHCM trong phát triển bền vững vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”.

 Tại hội thảo, các đại biểu đều đồng tình với vai trò “đầu tàu” của TPHCM không chỉ đối với vùng mà còn cả nước. Các đại biểu đề xuất Trung ương trao cho “đầu tàu TPHCM” cả về vốn lẫn về cơ chế để TPHCM đủ sức kéo “đoàn tàu” của vùng và cả nước.

Là một trong nhiều đại biểu đưa ra đề xuất nêu trên, TS Mai Chiếm Hiếu, Phó Trưởng khoa Kinh tế Học viện Chính trị Khu vực II, dẫn chứng kinh tế của cả nước đang chuyển biến tích cực khi tăng trưởng tăng, trần nợ công giảm sâu, lạm phát ổn định và năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng mạnh. Nhưng khi nợ công của cả nước giảm sâu mà không tạo điều kiện cho TPHCM thì nguồn lực của TPHCM có thể bị “ăn mòn”.

TS Mai Chiếm Hiếu dẫn chứng chuỗi số liệu thống kê và khẳng định, sự đóng góp của TPHCM đối với cả nước không ngừng gia tăng, rõ nét ở ngân sách và tăng trưởng kinh tế (GDP). Cụ thể, từ tỷ trọng 18% GDP, hiện nay TPHCM đóng góp 24% GDP cả nước và đóng góp vào ngân sách cả nước từ 24% lên đến 27%. “Nếu kinh tế TPHCM tăng trưởng 1% thì thu ngân sách của cả nước tăng 0,5% và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng 0,15%”, TS Mai Chiếm Hiếu tính toán. Đồng thời ông khẳng định, khi tạo được sự tác động cộng hưởng lan tỏa đối với cả vùng và cả nước thì TPHCM tăng trưởng 1%, kinh tế của cả nước sẽ tăng 0,3%.

Những con số nêu trên cho thấy, dù dân số của TPHCM chiếm khoảng 10% dân số của cả nước nhưng TPHCM là “đầu tàu” của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đã không ngừng gia tăng mức đóng góp vào ngân sách, cho tăng trưởng kinh tế cả nước. Vậy nhưng, TPHCM chỉ được hưởng tỷ lệ ngân sách 18%. “Khi trần nợ công về mức an toàn thì cần xem xét trả lại TPHCM những gì tương xứng mà TPHCM đóng góp”, TS Mai Chiếm Hiếu bày tỏ. Thậm chí, tỷ lệ điều tiết ngân sách đối với TPHCM phải trên mức 33% (trong giai đoạn 2020-2030 - PV) như đề án mà TPHCM đang dự kiến trình Quốc hội. Việc nâng tỷ lệ này để kích hoạt đầu tàu TPHCM đủ sức kéo đoàn tàu cả nước.

Các đại biểu còn đề nghị Trung ương tháo gỡ nút thắt về thể chế, để TPHCM chủ động hơn trong phát triển, tạo sự lan tỏa cho cả vùng và cả nước.

PGS-TS Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM, cũng đồng tình với các nhận xét về vai trò của TPHCM trong phát triển bền vững vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Song, sự phát triển của TPHCM đang có dấu hiệu chậm lại do các thách thức, khó khăn lâu nay không thể giải quyết được. Từ đó, PGS-TS Nguyễn Tấn Phát đề xuất Trung ương phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho TPHCM, nhất là sự phân bổ tài chính của Trung ương cho TPHCM tương xứng hơn với sự đóng góp của TPHCM.

KIỀU PHONG - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: