Trao giải sáng tác về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

(SGGP).- Tối 16-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức lễ trao giải sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí xuất sắc đợt 1 năm 2013 về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tới dự buổi lễ trao giải có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương… cùng đông đảo cá nhân và tập thể đoạt giải và điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó ban Thường trực chỉ đạo giải sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí xuất sắc đợt 1 năm 2013 về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nêu rõ: Trong 2 năm qua đã có hàng ngàn tác phẩm, công trình của các cá nhân, tập thể tham gia sáng tác, quảng bá về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên các phương tiện, loại hình báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật… Các tiểu ban thẩm định tác phẩm, hội đồng sơ khảo, hội đồng chung khảo đã bám sát chủ đề, nội dung, yêu cầu của giải thưởng, nhất là quy chế giải thưởng, tiến hành lựa chọn, thẩm định các tác phẩm, công trình tham dự giải với tinh thần nghiêm túc, trung thực, chính xác và khách quan.

Hội đồng chung khảo trình Ban chỉ đạo giải thưởng xem xét, đánh giá và chính thức trao tặng giải A về sáng tác cho 9 tác phẩm; trao giải A về quảng bá cho 4 tập thể là cơ quan báo chí, xuất bản, đơn vị nghệ thuật; tặng giải B về sáng tác cho 27 tác phẩm và giải B về quảng bá cho 13 tập thể, 5 cá nhân; giải C về sáng tác cho 29 tác phẩm; giải C về quảng bá cho 10 tập thể, 2 cá nhân... Trong số tập thể nhận giải thưởng, Báo Sài Gòn Giải Phóng được nhận giải C về quảng bá.

Đánh giá của Ban chỉ đạo tổ chức giải nêu rõ, các tác phẩm, tác giả xuất sắc được nhận giải thưởng đã góp phần thể hiện thiết thực, sinh động Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức ngày càng đầy đủ, sâu sắc hơn về tư tưởng đạo đức, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; về vị trí vai trò của đạo đức đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội; khẳng định đạo đức là “gốc” của mỗi con người, mỗi đơn vị, nhất là người cán bộ cách mạng cần thường xuyên trau dồi, vun đắp để gốc vững, cành tươi, đơm hoa, kết trái trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tất cả vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.