Trao giải “Vinh danh nước Việt” cho 19 kiều bào

Tối qua 18-2, tại Văn miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội, 19 kiều bào có nhiều đóng góp cho đất nước đã vinh dự nhận giải “Vinh danh nước Việt” năm 2004 do UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và báo Điện tử VietNamNet lần đầu tiên tổ chức.

Lãnh đạo UBTƯMTTQ Việt Nam và Báo Điện tử VietnamNet trao giải cho TS Nguyễn Chánh Khê (kiều bào tại Mỹ) hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Khu Công nghệ cao TPHCM.

Thông qua bình xét của kiều bào, độc giả trên báo mạng VietNamNet và UBTƯ MTTQ Việt Nam, ban tổ chức đã chọn ra 19 gương mặt ưu tú nhất, có nhiều đóng góp nổi bật trên mọi lĩnh vực cho quê hương đất nước. Đó là những nhà khoa học, nhà văn hóa, chuyên gia tư vấn... đang làm việc, cộng tác tại các trung tâm khoa học, doanh nghiệp, trường đại học hàng đầu trên thế giới và trong số họ, có những người hiện đã trở về định cư tại Việt Nam để đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Trong 19 kiều bào “Vinh danh nước Việt”, có GS-TS vật lý Trần Thanh Vân (kiều bào tại Pháp), người sáng lập ra hệ thống Làng SOS ở Việt Nam, mới đây tổ chức thành công Hội thảo vật lý quốc tế mang tên Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 5 quy tụ 250 nhà vật lý trên thế giới vào năm 2004 tại Việt Nam; nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, người châu Á đầu tiên đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Chopin lần thứ 10; GS -TS Trần Văn Khê; GS-TS âm nhạc Nguyễn Thuyết Phong (kiều bào tại Mỹ), được trao giải Di sản quốc gia Hoa Kỳ, là người Việt thứ hai (sau GS Trần Văn Khê) được ghi tên và tiểu sử vào cuốn Đại từ điển âm nhạc thế giới; GS-TS Ngô Thanh Nhàn (kiều bào tại Mỹ) người có công lớn trong việc chuyển đổi, mã hóa chữ Nôm và chữ Quốc ngữ trên máy vi tính; TS vật lý Nguyễn Quang Riệu (kiều bào tại Pháp) đoạt giải thưởng của Viện Hàn lâm khoa học Pháp về những thành tích thiên văn vật lý; doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ nhiệm CLB doanh nhân Việt kiều; KTS Hồ Thiệu Trị, tác giả công trình cải tạo, nâng cấp Nhà hát lớn Hà Nội; TS Nguyễn Chánh Khê, người có 66 phát minh sáng chế tại Nhật và Mỹ, đem lại những ứng dụng kinh tế lớn trong lĩnh vực máy vi tính, máy photocopy...

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Bùi Kiến Thành, kiều bào tại Mỹ đã xúc động nói rằng ông đã đi nửa vòng trái đất để về trường đại học đầu tiên của nước nhà và vinh dự nhận danh hiệu “Vinh danh nước Việt”. Ông chân thành nhắn nhủ: “Đừng hỏi Đảng, đất nước làm gì cho mình mà hãy tự hỏi mình đã làm gì cho đất nước”. Còn TS Nguyễn Công Phú, người đã giữ nhiều cương vị rất cao trong các tập đoàn kinh tế lớn ở Mỹ và châu Á cũng cảm động nói: “Chúng ta phải nỗ lực đóng góp xứng đáng cho đồng bào, tổ tiên. Ở đâu trên thế giới, người Việt Nam ta hơn ai thì tôi không biết, nhưng đã làm nhất định không để thua ai”.

Được biết, giải “Vinh danh nước Việt” sẽ diễn ra hàng năm.

Q.H.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP