Trao tặng 31 xe thư viện lưu động

SGGPO
Ngày 20-9, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL trao tặng 31 xe thư viện cho các tỉnh, thành cả nước. Đây là hoạt động nằm trong dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Vụ Thư viện phối hợp với Quỹ Thiện Tâm tổ chức từ năm 2016 nhằm hỗ trợ cho các thư viện phương tiện vận chuyển chuyên dụng trong phục vụ lưu động hướng tới cộng đồng.
Trao tặng 31 xe thư viện lưu động ảnh 1 Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” đã góp phần hiệu quả thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng
Theo bà Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, sau 3 năm triển khai, 13 xe thư viện lưu động đã được trao cho các tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau… và phát huy được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Sau khi nhận xe, các thư viện tỉnh đã tích cực triển khai đưa xe ô tô thư viện lưu động đến phục vụ trong các trường học, hội người mù, cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến các đồn biên phòng, trại giam...
Từ năm 2016 đến nay 13 xe thư viện đã tổ chức được hơn 1.100 đợt luân chuyển phục vụ cho hơn 2 triệu lượt người đọc với hơn 4,5 triệu lượt sách, báo; hơn 500.000 lượt sử dụng máy tính và truy cập internet; hơn 700.000 lượt xem phim; 200 cuộc trưng bày, triển lãm lưu động được tổ chức.
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và hiệu quả trong phục vụ cộng đồng, Dự án xe ô tô thư viện lưu động đã được triển khai mở rộng. Năm 2019, Quỹ Thiện Tâm đã tặng 31 xe ô tô thư viện lưu động trên cho 31 thư viện tỉnh, thành trong cả nước. Trên mỗi xe được trao tặng trong đợt này đều được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay, ti vi, máy chiếu- màn hình chiếu, máy phát điện, 100 ghế nhựa, 5 dù cỡ lớn...
Bên cạnh đó, Vụ Thư viện đã vận động Công ty cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ (D&L) tài trợ trang bị phần mềm quản lý thư viện; vận động các nguồn tài trợ tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị và phim tư liệu.

Bên cạnh việc trao tặng xe thư viện, Bộ VH-TT-DL tổ chức lớp tập huấn sử dụng Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho cán bộ của 31 thư viện tỉnh, thành được tiếp nhận trong năm 2019 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Dự án. Nội dung tập huấn bao gồm các chuyên đề thiết thực, sát với thực tế giúp cho các thư viện có thể nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng vận hành và nhanh chóng triển khai hoạt động phục vụ tại địa phương.

Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” đã góp phần hiệu quả thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng (bao gồm cả người khuyết tật), đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn; góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân, nhất là trẻ em có điều kiện tiếp cận với thông tin và tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cụ bà neo đơn mang 2 khối u khổng lồ

Đó là cụ Lê Thị Quyện (ảnh - 69 tuổi) ở thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Gần 10 năm nay, cụ Quyện sống lay lắt trong túp lều xập xệ chưa đầy 10m2 dựng tạm trên phần đất của người cháu họ.

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện