Trật tự viên du lịch - Hình ảnh thân thiện của TPHCM

Không chỉ hướng dẫn, đưa du khách qua đường, các thanh niên xung phong (TNXP) kiêm trật tự viên du lịch (TTVDL) ở TPHCM còn làm nhiệm vụ bảo vệ du khách, ngăn ngừa tội phạm móc túi, cướp giật. Thời điểm đón năm mới 2013 và đón Tết Quý Tỵ, du khách đến TPHCM đông hơn, trong khi tình hình an ninh trật tự có diễn biến phức tạp, nên công việc của các TTVDL vất vả hơn. Họ chính là hình ảnh tiêu biểu của TPHCM thân thiện, mến khách.

Trật tự viên du lịch ân cần đưa du khách qua đường.

Sẵn sàng bảo vệ du khách

Từ 6 năm qua, du khách trong và ngoài nước đến TPHCM luôn xem các TTVDL (thuộc Xí nghiệp Phục vụ công cộng, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP) như là “cảnh sát du lịch”, bởi họ thật sự là người bạn tin cậy, giúp du khách bảo đảm an toàn khi tham quan, mua sắm tại khu vực trung tâm TPHCM. Hàng ngày, các TTVDL đứng chốt tại các điểm để hướng dẫn du khách, ngăn chặn tình trạng hàng rong lôi kéo, ép giá và phòng ngừa cướp giật, móc túi.

Chỉ mới tham gia TTVDL gần 2 năm, anh Nguyễn Minh Thành đã lập được nhiều thành tích bắt cướp, móc túi. Mới đây, đang đứng chốt tại chợ Bến Thành, biết có kẻ cướp vừa giật tài sản của du khách, anh chủ động cùng với công an phóng xe đuổi theo tên cướp qua nhiều tuyến đường. Tên cướp rất liều lĩnh, coi thường tính mạng người đi đường, lạng lách lao xe ào ào, vượt đèn đỏ, chạy vào làn ô tô, nhưng rồi cũng bị tóm gọn cùng tang vật. Nhớ lại vụ rượt đuổi bắt cướp, anh Thành kể lúc đó mình phóng xe truy đuổi khi chẳng có vũ khí gì, vậy mà không thấy sợ kẻ cướp, chỉ lo gây tai nạn cho người đi đường.

Hôm đó TTVDL Trần Thanh Phong cũng cùng tham gia với anh Thành truy đuổi kẻ cướp, nhưng không may bị té xe, bị thương. Đến hôm nay vết thương ở tay vẫn chưa lành, nên phải trực ở chốt, Phong tươi cười nói: “Bảo vệ du khách là việc không đơn giản đâu. Luôn phải đảo mắt quan sát mọi hướng xem ai tiếp cận du khách có vẻ khả nghi; nhắc nhở ngay du khách nào mang theo tài sản nhưng lại bất cẩn. Khi phát hiện tội phạm, phải dũng cảm bảo vệ du khách. Anh em TTVDL chúng tôi lập được nhiều thành tích bắt cướp, vậy mà cứ sau mỗi lần như vậy vẫn ngạc nhiên tự hỏi không biết sao mình hành động gan dạ như vậy”.

Anh Nguyễn Thanh Tuyền, Đội trưởng Đội Trật tự bảo vệ khách du lịch, chia sẻ: “Nhiều TTVDL đã hành động vì tinh thần trách nhiệm, mẫn cán với công việc, hết lòng vì một thành phố thân thiện, bình yên. Nhiều lần đang họp đội, nghe anh em đứng chốt báo có kẻ cướp đang chạy về hướng này. Ngay lập tức chúng tôi tạm ngưng cuộc họp, mọi người lao ngay ra đường đón lỏng để bắt”. Trong những ngày cuối năm 2012 - đầu năm 2013, mọi người được nghỉ, nhưng các TTVDL lại phải tăng ca để du khách đến TPHCM được đảm bảo an ninh, trật tự.

Anh Trần Duy Nguyên, Giám đốc Xí nghiệp Phục vụ công cộng, cho biết, để làm tốt việc hướng dẫn và bảo vệ du khách, các TTVDL được đào tạo về ứng xử giao tiếp du lịch và ngoại ngữ, và còn được đào tạo qua võ thuật. Trong 2 năm 2011 và 2012, đội bắt được tổng cộng 46 vụ cướp giật tài sản du khách.

Ấm áp màu áo xanh TNXP

Tuy gần đến tết nhưng trời TPHCM vẫn nắng nóng. 14 giờ, giữa cái nắng oi ả, chỉ với trang phục TNXP với chiếc mũ vải bình dị, TTVDL Trần Vũ Thùy Trang vẫn đứng trực chốt ở chợ Bến Thành, liên tục đưa du khách qua đường.

Cô tâm sự: “Bảo vệ bình an cho du khách là một công việc vất vả nhưng thiết thực góp phần thúc đẩy, quảng bá du lịch Việt Nam. Thế nên tôi vẫn xác định công việc của mình đang làm là một việc hữu ích cho TPHCM và đất nước. Có những tình huống khá căng thẳng, khi những người bán hàng rong chèo kéo, lừa bán giá cao cho du khách, tôi ngăn chặn nên đã nhiều lần bị họ dọa đánh vì “dám cướp miếng cơm”. Tôi không sợ, vẫn làm đúng nhiệm vụ được giao. Có khi tôi phải đi bộ để dẫn du khách suốt chặng đường dài từ chợ Bến Thành ra đến nhà thờ Đức Bà, vì e ngại cảnh giao thông lộn xộn, du khách nhờ giúp đỡ”.

Trong số các TTVDL có cặp vợ chồng Hà Minh Thế và Vũ Thị Thùy Ninh, chồng công tác ở đội tuần tra, còn vợ công tác ở đội bảo vệ khách du lịch. Trong đêm Noel, chị Ninh đứng chốt ngay trước chợ Bến Thành. Càng về khuya, lượng xe đổ về càng đông hơn. Không khoanh tay đứng nhìn, chị ra đường để phân luồng, giải tỏa hàng ngàn chiếc xe đang ùn kẹt cứng tại vòng xoay. Khi hết kẹt xe, đã mệt lả nhưng chị lại trở về với trách nhiệm chính của mình, đứng quan sát, chú ý phát hiện và ngăn chặn kịp thời những kẻ gian có ý đồ giật dọc, móc túi. Mãi hơn 1 giờ sáng, chị và các đồng nghiệp mới được nghỉ. Vậy mà sáng hôm sau họ vẫn dậy sớm, đi làm nhiệm vụ như thường lệ

Hải Thanh

Công việc TTVDL đòi hỏi nhân sự phải có đạo đức, tác phong tốt, làm việc trong điều kiện vất vả, nguy hiểm, nhưng thu nhập khá thấp. Thật đáng trân trọng những bạn trẻ đang hết lòng góp sức rất hiệu quả để các lễ hội, sự kiện đều diễn ra tốt đẹp, giữ thành phố yên bình và phát triển.

Các tin, bài viết khác