“Trâu sắt” về đồng!

(SGGP 12G).- Canh tác 12ha lúa hè thu 2008, lúa chín vàng đồng đi tìm người gặt “đỏ mắt” cả ngày chẳng có. Tức khí, “Hai Lúa” Nguyễn Văn Lừa, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) lặn lội lên tỉnh thuê về chiếc máy gặt đập liên hợp (GĐLH) làm cả làng “mở mắt”. Họ kháo với nhau rằng: “Trâu sắt” về đồng hết lo chuyện thiếu nhân công mùa gặt…

Nhà nông “khát” máy gặt!

Người tiên phong đưa máy GĐLH về đồng ruộng cầu ngang, Trà Vinh

Cứ vào mùa gặt, lúa trên đồng chín rộ, nhân công gặt lúa khan hiếm là thực tế hiện nay không riêng ở Trà Vinh (vốn có nguồn nhân công cắt lúa mướn dồi dào) mà diễn ra gay gắt cả ĐBSCL.

Nắm bắt được nhu cầu sản xuất vụ lúa đông xuân 2007- 2008, HTX nông nghiệp Đại Phúc, xã Bình Phú, huyện Càng Long, khởi xướng phong trào cơ giới hóa trong tỉnh, bằng việc đầu tư mua 3 chiếc máy GĐLH trị giá hơn 500 triệu đồng về thu hoạch lúa.

Nông dân Nguyễn Văn Lừa, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, vụ lúa hè thu 2008 canh tác 120 công lúa (12ha), đến khi lúa chín dù đã chạy đôn, chạy đáo nhiều ngày tìm thợ gặt, nhưng vô ích. Bí quá, ông Bảy Lừa lặn lội lên tỉnh thuê chiếc máy GĐLH cắt lúa.

Đưa “trâu sắt” về đồng, ông Bảy Lừa phân tích: “Công suất thu hoạch nhanh từ 3 đến 5ha/ngày (tương đương 80 đến 120 nhân công cắt lúa); tỷ lệ hao hụt thấp, từ 1% đến 3%, trong khi thu hoạch thủ công hao hụt đến 7%-10%,  lợi hơn thu hoạch thủ công từ 60.000 đến 100.000đ… Làm nông dân thấy gì hay phải học làm theo”.

Ông Đỗ Văn Hải, người cùng làng với ông Bảy Lừa, hơn 20 năm trồng lúa, đắc ý kể: “Nhân công cắt lúa giờ khan hiếm lắm. Tôi thấy ông Bảy đưa máy GĐLH về đây rất hay, vừa gặt sạch hơn gặt tay, lúa không ra theo rơm như máy suốt. Nếu ở mỗi ấp có 1 hoặc 2 máy gặt như vầy thì đỡ lắm”.

Theo phân tích của nông dân, hiện giá cắt lúa thủ công từ 120.000 đến 140.000đ/công , cộng thêm công thu gom, máy suốt (1 giạ lúa/công) lên đến 290.000 đến đến 300.000đ/công, trong khi thu hoạch máy chỉ 200.000đ/công, lợi hơn 90.000 đến 100.000đ/công nên nông dân rất thích.

Vụ lúa hè thu 2008, hàng ngàn héc ta lúa ở huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Càng Long,… (Trà Vinh) lúa chín ngã rạp xuống mặt ruộng nhưng nông dân không tìm đâu ra nhân công gặt lúa, còn máy gặt là chuyện trong mơ vì cả tỉnh chỉ có 40 máy gặt xếp dãy, 13 máy GĐLH nên nông dân đành phải nhìn lúa rơi rụng.

Cơ giới hóa nông nghiệp: Đột phá!

Cơ giới hóa thu hoạch lúa - bước tiến ở ĐBSCL

Theo các chuyên gia kinh tế và các nhà khoa học đánh giá, một chiếc máy GĐLH có thể thay thế cho 1.500 lao động trong một năm với chi phí bình quân 1,8 đến 2 triệu đồng/ha, trong khi thu hoạch bằng thủ công phải mất từ 2,6 - 3 triệu đồng/ha (từ gặt, thu gom, suốt,…).

Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL thừa nhận: “Vụ đông xuân vừa qua ĐBSCL có đến 1,5 triệu héc ta lúa được gieo sạ nhưng máy móc cơ giới hóa chỉ đáp ứng được trên 200.000ha. Trên nhiều cánh đồng, không tìm đâu ra người để thuê cắt lúa. Trong khi, bài toán cơ giới hóa thì còn bỏ ngỏ...”.

Nông dân Nguyễn Văn Lừa, “đại gia” trồng lúa giỏi, người đầu tiên xã Kim Hòa, Cầu Ngang đưa “trâu sắt” về đồng, kiến nghị: “Thực tế tham quan các cuộc trình diễn máy GĐLH, đa phần nông dân rất thích nhưng đành bó tay, do lực bất tòng tâm. Nông dân giờ khó khăn lắm, giá vật tư nông nghiệp thì tăng cao, giá lúa thì bấp bênh…”.

Có chung tâm trạng như ông Nguyễn Văn Lừa, nông dân Tiêu Văn Tên, xã Kim Hòa, Cầu Ngang, giãi bày: “Muốn mua máy phải có 140 đến 160 triệu đồng. Nếu nhà nước, ngân hàng hỗ trợ được lãi suất nhẹ, hay cho vay 50% thì dân mừng lắm.”

Hiện nay nông dân ĐBSCL đã cơ giới hóa nhiều công đoạn canh tác từ khâu làm đất, gieo sạ, bơm tưới nhưng khâu thu hoạch lúa thì vẫn chủ yếu dựa vào sức người. Thu hoạch lúa bằng các phương pháp thủ công làm thất thoát hơn 10% sản lượng, ước tính nhà nông ở ĐBSCL thiệt hại 3.500 – 4.000 tỷ đồng/năm. Cơ giới hóa khâu thu hoạch lúa đang là vấn đề bức bách. Nhưng với giá bán một chiếc máy GĐLH từ 160 triệu đồng trở lên đã vượt quá xa tầm tay nông gia.       

Đình Cảnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế