Trẻ sơ sinh tiêm phòng viêm gan B giảm mạnh

(SGGP - 12G).- Đây là đánh giá mới nhất của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia về kết quả tiêm vaccine viêm gan B (VGB) sơ sinh trong 24 giờ đầu.

Thống kê cho thấy, từ sau các “sự cố” và tai biến sau tiêm chủng năm 2007, tỷ lệ trẻ sơ sinh được tiêm vaccine VGB trên toàn quốc giảm mạnh. Nếu như năm 2006 có tới 64,3% trẻ sơ sinh được tiêm vaccine VGB trong vòng 24 giờ đầu sau sinh thì năm 2007 tỷ lệ này chỉ đạt 28,6% và năm 2008 tiếp tục giảm chỉ còn 23,9%.

Nguyên nhân chủ yếu do các bà mẹ không muốn cho con đi tiêm phòng, cán bộ y tế cũng lo sợ dẫn đến việc chống chỉ định rộng, không muốn tiêm vaccine VGB liều sơ sinh. Trong khi đó, các chuyên gia dịch tễ nhấn mạnh, đây là vấn đề rất đáng báo động, nếu trẻ không được tiêm ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, nguy cơ nhiễm virus VGB là rất cao, trở thành người lành mang vi trùng và dẫn tới hậu quả bị xơ gan hoặc ung thư gan.

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc