Trên 50% doanh nghiệp ngoài Nhà nước chưa đóng BHYT

(SGGP).- Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến cuối tháng 12-2012, cả nước đã có hơn 57 triệu người tham gia BHYT, chiếm 64,9% dân số.

Ông Dương Tuấn Đức, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong tổng số người tham gia BHYT thì nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng đạt tỷ lệ 58,5%. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần đóng gồm người cận nghèo đạt 18,9%, học sinh sinh viên đạt hơn 80%. Đáng lưu ý, đối với nhóm doanh nghiệp ngoài Nhà nước tham gia BHYT mới chỉ đạt 49,9% trong khi nhóm này thuộc đối tượng bắt buộc có BHYT.

Lý giải về nhóm lao động trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước tham gia BHYT chưa cao, ông Đức cho rằng, do nhận thức của chủ lao động về chính sách BHYT chưa đầy đủ. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân không đóng, trốn đóng hoặc đóng không đầy đủ BHYT cho người lao động. Người lao động lại thiếu thông tin về quyền lợi hoặc hiểu biết chính sách BHYT còn hạn chế. 

N. KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Do ảnh hưởng của bão số 9, từ rạng sáng 28-10, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, nhất là Bình Định, Quảng Ngãi có gió giật mạnh, nhiều địa phương xảy ra mưa lớn. Tại đảo Lý Sơn, gió đã tăng cấp độ lên cấp 11 giật cấp 12, cấp 13.

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn