Viết theo yêu cầu bạn đọc

Trên bảo dưới không nghe ?!

Trên Báo SGGP số ra ngày 17-7, chúng tôi đã thông tin cụ thể Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ về việc bãi bỏ một số loại phí và lệ phí. Nhưng thực tế, nhiều nơi vẫn còn tiếp tục thu, bắt dân “tự nguyện” đóng góp.

  • Trên bỏ, dưới vẫn thu!

Tại Q8 TPHCM, người dân ở các phường đóng góp cho các loại quỹ, phí trung bình 80.000 - 100.000 đồng/hộ/năm, thậm chí có phường lên đến 120.000 đồng/hộ/năm. Tại P11 Q8, chỉ tính riêng phần quỹ an ninh quốc phòng (ANQP), các hộ dân phải đóng 48.000 đồng/năm. Ở P9 Q8 dân cũng phải đóng như thế… Còn ở P12 Q10 số tiền này lên đến 60.000 đồng/hộ/năm.

Bà Liên, nhà ở đường Võ Trường Toản, P2 Q.Bình Thạnh, không nhớ mình đóng cho quỹ ANQP bao nhiêu, nhưng hàng năm bà đóng góp cho các loại quỹ của phường khoảng 150.000đồng. Chị Bình, nhà ở đường Hồng Bàng, Q11 cũng cho biết như thế. Theo chị, “mỗi tháng thấy tổ dân phố đến thu tiền nói là quỹ này, phí kia gì đó thì nộp chứ có biết gì đâu”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nương, nhà ở đường Phan Kế Bính P.Đakao Q1, cho biết “không quan tâm lắm đến các khoản tiền đã đóng, bởi mỗi năm chỉ đóng khoảng 100.000 đồng”. Khi hỏi tiền gì thì chị bảo không rành, “hình như là tiền ANQP hay phòng chống thiên tai gì đó”. Theo các địa phương, những khoản huy động đóng góp trong dân là “theo quy định của pháp luật và trên tinh thần tự nguyện của dân chứ không ép buộc” (!?).

Riêng khoản đóng góp cho quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng là thường bị nhiều người dân “rên” nhất. Như xã Phong Phú huyện Bình Chánh bắt dân “tự nguyện” nộp cho xã 300.000 đồng trên mỗi công đất khi chuyển nhượng để làm quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng, hay P15 Q8 bắt góp 30% vốn để làm lộ giao thông.

Ông Nguyễn Văn Bùi, ở ấp 1 xã Phong Phú huyện Bình Chánh cho biết để tráng bêtông con hẻm này, các hộ khá giả phải "tự nguyện" góp 500.000 đồng/hộ.
  • Vì sao?

Trong thời gian qua, nhiều địa phương, cơ quan Nhà nước đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn tồn tại tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Một bạn đọc ở Hà Nội đã gửi thư cho Báo SGGP, tâm sự: “Khi đã có chủ trương rồi thì các cấp nên thực hiện” và ông đặt vấn đề: “Khi đưa ra quyết định rồi, ai là người đi kiểm tra việc thực hiện quyết định đó?”.

Vấn đề đặt ra: Vì sao nhiều nơi chưa hoặc chậm thực hiện Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ? Ông Võ Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND P9 Q8, lý giải: “Trước đây phường có nguồn thu từ phí ANQP, nay miễn thu địa phương sẽ gặp… khó. Như năm 2008, phường thu quỹ ANQP được gần 80 triệu đồng nhưng không đủ chi cho hoạt động này. Năm 2009, phường vẫn tiếp tục thu tiền ANQP, nhưng chỉ “vận động” người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn. Nguồn thu quỹ XĐGN của phường năm nay cũng vậy. Năm 2008, phường thu đạt 25 triệu đồng, năm nay chỉ tiêu thu tăng 2-3 lần so với năm 2008 để có nguồn quỹ giải quyết công ăn việc làm cho các đối tượng nghèo. Đề ra chỉ tiêu là vậy, còn thu có đạt được hay không thì tùy vào “lòng hảo tâm” của người dân và các doanh nghiệp”.

Ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND P15 Q8, tâm sự: “Khi miễn thu một số loại phí, lệ phí và các nguồn quỹ, địa phương sẽ bị mất cân đối thu chi cho các hoạt động thường xuyên trong lĩnh vực này, nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Dù vậy, sắp tới phường cũng cố gắng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ”

ĐĂNG NGUYÊN

Thư từ, bài vở đóng góp cho Trang Bạn đọc, xin gởi về
Email: bandocsggp@gmail.com, bandocdoisong@yahoo.com,
ĐT đường dây nóng: (08)38324406  - (08)38340020 - 0908033044

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.