Trên giấy

SGGP
- Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vừa lệnh cho các cơ quan đơn vị liên quan đến việc xử lý hồ sơ trễ hạn phải xin lỗi dân. Dân tình nghe cái này có thấy mát ruột không?

- Sòng phẳng thì xin lỗi do làm lỗi là cần, nhưng cái căn bản là đừng duy trì lầm lỗi đó nữa. Dân thấy mát ruột là do họ có thường xuyên được phục vụ tốt hay không, chớ chẳng phải là lâu lâu được phe phẩy mát… đột xuất.
 
- Phải hỏi vậy, vì đã 14 năm thực hiện xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, mà kết quả vẫn ẹ. Theo công bố mới nhất, vẫn có tới 54% số doanh nghiệp cho biết họ phải mất nhiều tiền bạc cho khoản phí bôi trơn. Nếu phải chi thường xuyên cho nhũng nhiễu, liệu doanh nghiệp có cạnh tranh được đàng hoàng?

- Nếu đút lót, thò tay móc ngoéo dưới gầm bàn là chuyện thường ngày, thì minh bạch chỉ là thứ xảy ra khi báo cáo thành tích ở trong hội nghị. Quy định của luật là công chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Phí bôi trơn tràn lan sẽ tạo nên lòng tin phổ biến rằng nhũng nhiễu là điều được phép. Mà nếu đã thế, doanh nghiệp buộc phải đua để cạnh tranh nhau về chuyện phong bì dày hay mỏng.

- Cái gốc là hành vi nhũng nhiễu có bị xử lý tới nơi hay không. Nếu làm bậy vẫn khỏe re thì những kẻ quen hoạnh họe luôn yên tâm rằng năng lực chống bôi trơn chỉ diễn ra trên giấy!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.