Trên giấy

SGGP
- Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vừa lệnh cho các cơ quan đơn vị liên quan đến việc xử lý hồ sơ trễ hạn phải xin lỗi dân. Dân tình nghe cái này có thấy mát ruột không?

- Sòng phẳng thì xin lỗi do làm lỗi là cần, nhưng cái căn bản là đừng duy trì lầm lỗi đó nữa. Dân thấy mát ruột là do họ có thường xuyên được phục vụ tốt hay không, chớ chẳng phải là lâu lâu được phe phẩy mát… đột xuất.
 
- Phải hỏi vậy, vì đã 14 năm thực hiện xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, mà kết quả vẫn ẹ. Theo công bố mới nhất, vẫn có tới 54% số doanh nghiệp cho biết họ phải mất nhiều tiền bạc cho khoản phí bôi trơn. Nếu phải chi thường xuyên cho nhũng nhiễu, liệu doanh nghiệp có cạnh tranh được đàng hoàng?

- Nếu đút lót, thò tay móc ngoéo dưới gầm bàn là chuyện thường ngày, thì minh bạch chỉ là thứ xảy ra khi báo cáo thành tích ở trong hội nghị. Quy định của luật là công chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Phí bôi trơn tràn lan sẽ tạo nên lòng tin phổ biến rằng nhũng nhiễu là điều được phép. Mà nếu đã thế, doanh nghiệp buộc phải đua để cạnh tranh nhau về chuyện phong bì dày hay mỏng.

- Cái gốc là hành vi nhũng nhiễu có bị xử lý tới nơi hay không. Nếu làm bậy vẫn khỏe re thì những kẻ quen hoạnh họe luôn yên tâm rằng năng lực chống bôi trơn chỉ diễn ra trên giấy!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Gỡ vướng chính sách

Không chỉ Luật Đất đai mà Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và nhiều quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, quy hoạch khác cũng cần được rà soát, điều chỉnh mới có thể giải quyết căn cơ vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ở các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật phục vụ lợi ích công cộng mà cơ quan nhà nước đứng ra thực hiện.