Triển khai dự án ngầm hóa lưới điện: Hoan nghênh người dân tham gia giám sát thi công

Thành phố vừa thông qua đề án “Ngầm hóa lưới điện TP Hồ Chí Minh để nâng cao năng lực, độ tin cậy và an toàn cung cấp điện, kết hợp với ngầm hóa dây thông tin trên trụ điện giai đoạn đến năm 2020”. Trong năm 2011, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) dự kiến thực hiện ngầm hóa một số giao lộ lớn và các tuyến đường trung tâm thành phố (quận 1, 3) cũng như một số tuyến đường chính của các quận cận trung tâm như quận 4, 5, Bình Thạnh, Tân Bình... Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, quanh nội dung trên...

Cáp viễn thông chằng chịt tại ngã 3 Tôn Thất Tùng - Sương Nguyệt Ánh. Ảnh: THANH TÂM

° PV: Thưa ông, đầu tháng 7, EVNHCMC sẽ triển khai đề án ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông bằng công trình đầu tiên trên đường Đinh Tiên Hoàng (Bình Thạnh). Vì sao lại chọn tuyến đường này đầu tiên?

° Ông PHẠM QUỐC BẢO: Đường Đinh Tiên Hoàng là một tuyến đường trung tâm của quận Bình Thạnh, mật độ dân cư và lưu lượng giao thông lớn trong khi đó, dây thông tin trên trụ điện có số lượng khá lớn, chằng chịt dễ dẫn đến việc mất an toàn cho người dân trong khu vực… Do đó, EVNHCMC đã chọn tuyến đường này để đưa vào thực hiện sớm trong năm 2011.

Đến nay, Công ty Điện lực Gia Định (đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện dự án) đã cơ bản hoàn tất các các thủ tục chuẩn bị thi công. Dự kiến công trình này sẽ được chính thức khởi công trong cuối tháng 7-2011.

° Cũng trong năm nay, EVNHCMC sẽ triển khai ngầm hóa tiếp 18 công trình với chiều dài hơn 60km, trong đó tập trung tại quận 1 và 3. Công nghệ ngầm hóa được áp dụng là công nghệ nào? Công nghệ này liệu sẽ có ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân?

° Trong quá trình thực hiện các dự án ngầm hóa, chúng tôi sử dụng các giải pháp ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật theo hướng hiện đại, quản lý tập trung hệ thống công trình hạ tầng ngầm kỹ thuật đô thị (gồm dây điện, dây thông tin, cáp truyền hình và chiếu sáng...). Tùy theo điều kiện mặt bằng lề đường cho phép, sẽ lựa chọn giải pháp công nghệ cụ thể để thực hiện như: hào kỹ thuật (lề đường từ 4-5m), bể, cống kỹ thuật (lề đường từ 3-4m) hoặc cáp đặt trong ống chôn trực tiếp (lề  đường từ 2- 3m)...

Để tránh ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân, việc thi công chủ yếu làm vào ban đêm, trên từng đoạn 15-20m, đến sáng sớm hôm sau phải hoàn tất, trả lại nguyên trạng.

° Đối với những tuyến đường mà vỉa hè quá nhỏ, thậm chí không có vỉa hè, việc thi công sẽ được xử lý ra sao? Một nguyên nhân khiến người dân phản ứng là nhiều đơn vị đào đường thi công cẩu thả, gây tiếng ồn, xả xà bần… EVNHCMC sẽ khắc phục tình trạng này như thế nào?

° Đối với các tuyến đường có vỉa hè nhỏ, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với tiến độ chỉnh trang, cải tạo vỉa hè của các ngành chức năng, để xem xét việc bố trí đặt cáp đồng bộ, tránh gây xáo trộn lớn đến sinh hoạt của người dân trong khu vực. Trong trường hợp không thể bố trí được trên vỉa hè, sẽ xem xét phối hợp đồng bộ với các công trình giao thông để bố trí cáp dưới lòng đường ngay sát bó vỉa. Đối với các đơn vị thi công, chúng tôi yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn và vệ sinh trong quá trình thi công như rào chắn, cầu tạm phục vụ giao thông… và thường xuyên thu dọn vệ sinh sạch sẽ công trường sau mỗi đoạn thực hiện.

° Người dân có thể đóng vai trò giám sát khi việc thi công ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng? Khi cần, người dân sẽ liên lạc với cơ quan, đơn vị nào để phản ánh những phiền hà do việc thi công gây ra?

° EVNHCMC rất hoan nghênh việc giám sát của cộng đồng trong khu vực thực hiện dự án để cùng với lực lượng giám sát của các ngành chức năng, phát hiện, cảnh báo và xử lý kịp thời các vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện. Khi cần liên hệ, người dân có thể liên lạc với số điện thoại của chủ đầu tư đặt tại biển báo công trường hoặc điện thoại nóng của các Công ty Điện lực khu vực đã được EVNHCMC in trên hóa đơn tiền điện, để được xử lý kịp thời.

° Ngành viễn thông cũng đang tiến hành ngầm hóa, liệu như vậy có chồng chéo và lãng phí?

° Do hiện tại số lượng dây thông tin trên các trụ điện rất lớn (có đến 20 đơn vị quản lý), nên việc các đơn vị viễn thông triển khai ngầm hóa hệ thống dây thông tin, góp phần nâng cao mỹ quan đô thị là phù hợp với chủ trương chung của thành phố. Chúng tôi hoan nghênh, ủng hộ việc các đơn vị viễn thông đẩy mạnh việc ngầm hóa hệ thống dây thông tin và ngành điện sẽ phối hợp để thực hiện ngầm hóa lưới điện hợp lý và đồng bộ.

CÁT TƯỜNG thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Trước thềm kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X, cử tri đã gửi gắm nhiều ý kiến, góp ý tâm huyết. Cử tri quan tâm nhiều về công tác kiểm soát dịch Covid-19, việc mở cửa lại trường học, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục. 

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.