Triển khai ngay các dự án nhà ở cho sinh viên

(SGGP).- Để đẩy mạnh việc triển khai Chương trình, kế hoạch xây dựng nhà ở cho sinh viên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ chỉ đạo các trường ĐH-CĐ, trung cấp trực thuộc trên địa bàn TP Hà Nội và TPHCM rà soát, báo cáo các dự án xây dựng ký túc xá (KTX) sinh viên bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước đang triển khai hoặc đã được phê duyệt. Đồng thời rà soát quỹ đất trong khuôn viên nhà trường đã quy hoạch xây dựng KTX, sau đó tổng hợp gửi báo cáo đến Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội (đối với các trường ở Hà Nội), UBND TPHCM (đối với các trường ở TPHCM) trước ngày 20-6-2009.

Trong báo cáo cần nêu rõ quy mô, tiến độ thực hiện các dự án, tình trạng quỹ đất; các đề xuất cụ thể của trường và cơ quan chủ quản. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì làm việc với UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM thống nhất danh mục các dự án, thứ tự ưu tiên… để có thể triển khai ngay trong năm 2009, trình Thủ tướng trước ngày 30-6-2009.
 
Theo báo cáo của Hà Nội, quỹ đất để xây dựng KTX của Hà Nội nằm tập trung ở 3 khu vực: khu trung tâm hành chính Hà Đông (4ha); khu nhà sinh viên tại Đông Ngạc, huyện Từ Liêm (5ha) và sử dụng 1ha; quỹ đất tại Dự án khu đô thị mới Pháp Vân-Tứ Hiệp.

Hà Nội đang tiếp tục tìm những quỹ đất khác ở vành đai 3, vành đai 4. Giai đoạn 2009-2010, TP Hà Nội dự kiến xây dựng 3 khu nhà ở sinh viên tập trung tại quận Hà Đông, Hoàng Mai, huyện Từ Liêm và một số dự án trong khuôn viên các cơ sở  đào tạo với quy mô 614.800m² sàn với tổng vốn đầu tư dự kiến 2.460 tỷ đồng, đáp ứng 122.960 chỗ ở cho sinh viên.

Còn tại TPHCM, hiện kế hoạch xây dựng KTX sinh viên trên địa bàn TPHCM đã được UBND TPHCM căn bản thông qua, đến hết năm 2009, TP sẽ hoàn thành khoảng 100.000 chỗ ở cho sinh viên của các trường ĐH thuộc khu vực Đông Bắc TP.

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 86 trường ĐH và CĐ với 800.000 sinh viên học tập. Hệ thống KTX của các trường chỉ đáp ứng được 120.000 – 160.000 chỗ ở của sinh viên. Còn tại TPHCM, hiện có 70 trường ĐH-CĐ với khoảng 328.000 sinh viên. Với 64 khu KTX hiện có của các trường, mới chỉ đáp ứng khoảng 40.000 chỗ, còn lại sinh viên vẫn phải đi thuê bên ngoài.

NH.HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn