Tiết giảm năng lượng trong công nghiệp

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Những cơn “khát điện” dẫn đến việc phải cúp điện luân phiên tại nhiều tỉnh thành hay giá nhiên liệu tăng liên tục trong thời gian qua luôn là nỗi lo lắng thường trực của bất kỳ đơn vị, doanh nghiệp nào. Tiết kiệm điện được xem là giải pháp khả thi, dễ làm và hiệu quả nhất. Thế nhưng việc triển khai tại các địa phương lại không dễ chút nào.

  • Thực trạng đáng lo

Chính phủ đã ban hành nghị định và xây dựng hẳn một chương trình quốc gia về thực hiện tiết kiệm điện, nhưng 2 năm trôi qua, nghị định trên vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Nhân viên Công ty An Phú lắp đặt bộ tiết kiệm điện TKA01-16A giúp công suất tiêu thụ 2 đèn huỳnh quang từ 60W còn 47W.

Nguyên nhân sâu xa, theo đại diện Ban Quản lý các khu chế xuất-khu công nghiệp TPHCM (HEPZA) - từ những năm 1990, tận dụng lợi thế giá nhân công rẻ tại Việt Nam, các doanh nghiệp tại các KCX-KCN thường sử dụng công nghệ cũ đã qua sử dụng của Đài Loan và Hàn Quốc nên tiêu hao nhiều năng lượng.

Sau năm 2000, nhờ các công ty Nhật Bản đầu tư vào, mang theo công nghệ tiên tiến, tiêu hao ít năng lượng, HEPZA mới nghĩ tới vấn đề trình độ công nghệ trong quá trình phê duyệt dự án. Còn để doanh nghiệp đổi mới công nghệ đang hoạt động là điều không dễ. Điển hình là từ năm 2005 đến nay, HEPZA đã phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM tổ chức tập huấn quản lý tiết kiệm năng lượng cho hơn 200 doanh nghiệp nhưng đối tượng tham dự các lớp học lại là những người không có quyền hạn trong doanh nghiệp, nên hiệu quả ứng dụng không cao.

Ngoài ra, theo ông Tôn Quang Trí, Phó Giám đốc Sở Công nghiệp TPHCM, qua kiểm tra nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố, gần như chưa có đơn vị nào cắt cử cán bộ chuyên quản lý vấn đề sử dụng hiệu quả năng lượng. Một khó khăn khác là các văn bản hướng dẫn thực hiện sau nghị định chưa đầy đủ, chưa đưa ra định mức tiêu hao điện/sản phẩm cho từng loại ngành nghề nên không có cơ sở xác định thế nào là lãng phí năng lượng.

Việc yêu cầu các doanh nghiệp công bố mức năng lượng tiêu tốn cho sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Doanh nghiệp thường viện lý do bí mật kinh doanh nên không công bố hoặc công bố rất sơ lược, gây khó khăn cho công tác thống kê, kiểm tra…

  • Áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp mạnh

Vận hành bộ biến tần giúp tiết kiệm 20% điện năng khi máy ép nhựa chạy không tải tại Công ty cổ phần Nhựa Trường Thịnh. Ảnh: CAO THĂNG

Ông Nguyễn Đình Hiệp, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ thuộc Bộ Công nghiệp cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở nước ta trong giai đoạn từ năm 1991-2004 bình quân vào khoảng 10,8%.

Ba ngành tiêu thụ năng lượng lớn nhất là công nghiệp chiếm 40%, giao thông vận tải 33%, thương mại và dịch vụ 14%, số ít còn lại rơi vào nông nghiệp, dân dụng. Cơ cấu tiêu thụ năng lượng cũng có sự thay đổi theo hướng tăng tỷ trọng điện và khí đốt, giảm tỷ trọng than và dầu.

Ngành năng lượng Việt Nam giai đoạn vừa qua cũng có những bước phát triển nhất định trong các khâu thăm dò, khai thác, sản xuất và truyền tải, phân phối xuất nhập khẩu năng lượng, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu phát triển kinh tế trong thời điểm hiện tại nhưng về lâu dài, vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng rất đáng lo ngại.

Trong khi đó, tiềm năng tiết kiệm năng lượng các ngành còn rất lớn như công nghiệp xi măng là 50%, gốm 35%, phát điện than 25%, ngành dệt may 30%, các toà nhà thương mại 25%, công nghiệp thép 20%, chế biến thực phẩm 20%, sử dụng nước 15%…

Để đạt được những con số trên, trong thời gian tới, Bộ Công nghiệp, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đồng bộ thực hiện nhiều biện pháp quản lý mạnh như ban hành quy định về các loại vật liệu xây dựng tiết kiệm điện; hướng dẫn nhà chế tạo thực hiện các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các phương tiện sử dụng năng lượng trong lĩnh vực liên quan đến giao thông vận tải; hướng dẫn thực hiện các biện pháp chính sách tài chính khuyến khích hỗ trợ sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả; buộc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có mức tiêu thụ nhiên liệu và nhiệt năng tổng hợp hàng năm quy đổi trên 1.000 tấn trở lên hoặc công suất sử dụng điện trung bình từ 500KW trở lên phải báo cáo tình hình sử dụng năng lượng; phải đăng ký chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng hàng năm; lập bản thống kê tình hình sử dụng năng lượng, chỉ tiêu tiêu hao năng lượng/sản phẩm…

Riêng từ nay đến cuối năm 2006, Bộ Công nghiệp sẽ dán nhãn tiết kiệm năng lượng thí điểm cho loại sản phẩm là đèn huỳnh quang, balast và động cơ điện. Tất nhiên, không thể thiếu một điều rất quan trọng là nâng cao ý thức của người chủ doanh nghiệp.

Có thể nói, chỉ khi áp dụng cùng một lúc nhiều giải pháp đồng bộ như trên mới mong đưa nghị định thực hiện tiết kiệm điện của Chính phủ đi vào thực tế.

Theo Bộ Công nghiệp, một số biện pháp về công nghệ sẽ áp dụng đối với các cơ sở sản xuất: cải tiến, hợp lý hoá quá trình đốt nhiên liệu, gia nhiệt làm lạnh và chuyển hoá nhiệt năng thành cơ năng, điện năng; giảm tổn thất nhiệt do truyền nhiệt; sử dụng lại nhiệt thải; giảm tổn thất điện năng trong truyền tải, phân phối, sử dụng điện năng; cải tiến hợp lý hoá quá trình từ điện năng thành cơ năng, nhiệt năng; lựa chọn thay thế hợp lý nguồn năng lượng; phát triển sử dụng nguồn năng lượng tái tạo…

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tìm hiểu khả năng kết nối sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Hội chợ công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cuối năm 2019

Chuỗi cung ứng toàn cầu: Thêm nhiều doanh nghiệp nội

Ba năm qua, TPHCM đã có rất nhiều nỗ lực vực dậy và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Ngoài chính sách hỗ trợ vốn, liên tục 3 năm gần đây, Sở Công thương TPHCM đã phối hợp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) triển khai chương trình cải tiến hiệu suất sản xuất cho doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Nhờ đó, nhiều DN Việt từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh... 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm

Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế