Triển lãm ảnh về hành động sai trái của Trung Quốc ở biển Đông

Hàn Quốc

° Đức kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế ở biển Đông 

Hội những người Hàn yêu Việt Nam (VESAMO) phối hợp với Trường Đại học Dongwon của Hàn Quốc, ngày 31-5, đã khai mạc triển lãm ảnh tại thành phố Busan về việc Trung Quốc phá vỡ nguyên trạng ở biển Đông. Kéo dài đến hết 15-6, triển lãm gồm hơn 80 bức ảnh về các bãi đá thuộc các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào các thời điểm trước, trong và sau khi Trung Quốc triển khai các hoạt động phá vỡ nguyên trạng, cũng như ảnh hưởng của việc làm này đối với môi trường sinh thái biển.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Chủ tịch VESAMO Chang Ho-ick nêu rõ thời gian gần đây Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động xây dựng trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, gây ra tác động tiêu cực đối với môi trường biển, đe dọa các rạn san hô và sự đa dạng sinh học ở khu vực. Ông Chang Ho-ick cho biết cuộc triển lãm này là thông điệp của VESAMO mong muốn gửi đến người xem nhằm góp phần kêu gọi các bên liên quan xuất phát từ tinh thần và trách nhiệm quốc tế chấm dứt các hành động gây căng thẳng và đơn phương thay đổi nguyên trạng ở biển Đông, thúc đẩy thiện chí hợp tác gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, cùng chung tay bảo vệ môi trường sinh thái biển và sự đa dạng sinh học ở biển Đông.

Cùng ngày, báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã bày tỏ quan ngại về tranh chấp liên quan tới chủ quyền các đảo và bãi đá ở biển Đông. FAZ dẫn lời bà Leyen kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hợp tác chặt chẽ hơn về chính sách an ninh, nhấn mạnh rằng một cấu trúc an ninh bền vững có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng, giống như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) của châu Âu. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở biển Đông, bà Leyen cho rằng Đức có thể đảm nhận vai trò làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Báo trên cũng cho rằng Trung Quốc đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại với việc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng tại các đảo có tranh chấp trên biển Đông.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.