Triển lãm “Ký ức Hà Nội”: Công bố nhiều bức ảnh đẹp về Hà Nội

(SGGP).- Chiều 14-8, triển lãm mang tên “Ký ức Hà Nội”, triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Hữu Cấy đã khai mạc tại Hà Nội. 

Triển lãm “Ký ức Hà Nội” công bố gần 150 bức ảnh đen trắng của ông chụp về Hà Nội từ những năm 1950 đến nay, khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng với hình ảnh của một Hà Nội xưa thân thương, mà gần gũi. Như ảnh công viên phủ toàn quyền xưa (1950), bia tiến sĩ trong Văn Miếu (1951), bộ đội tiếp quản thủ đô (1954); ký ức sống động về chợ Đồng Xuân, gác chuông chùa trăm gian hay Bách hóa tổng hợp Tràng Tiền...

Tác phẩm Cầu Long Biên của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy.

Bên cạnh những bức ảnh đen trắng đầy ấn tượng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy cũng đưa vào triển lãm những bức ảnh màu chụp thời gian sau này, để phần nào giúp cho thế hệ trẻ biết được đã có một Hà Nội xa xưa thanh thoát, yên bình, trong lành, không có sự xô bồ để họ có sự so sánh và có ý thức giữ gìn Hà Nội. 

V.XUÂN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.